Từ thiện có nên "Cứu nhầm hơn bỏ sót"3/5/2020

Chúng ta không thể đòi hỏi một bức tranh hoàn hảo, không tì vết, ngay với cả hoạt động đẹp đẽ, nhân văn như làm từ thiện. Làm việc tốt không có một công thức nào cả. Thế nhưng cả người nhận và người mang tặng, chúng ta hãy xuất phát từ sự vô tư, hướng thiện để các hoạt động này thực sự: ấm lòng người nhận, thỏa lòng người cho. Đừng vì một vài câu chuyện nhỏ mà xóa mờ đi bản chất đẹp đẽ của các hoạt động từ thiện.

Câu chuyện đầy cảm xúc về một thiết bị hỗ trợ y bác sĩ chống dịch Covid-19

Câu chuyện đầy cảm xúc về một thiết bị hỗ trợ y bác sĩ chống dịch Covid-19 2/5/2020

Hành trình của chiếc "tai giả" - thiết bị giúp các y bác sĩ giảm áp lực tai trong cuộc chiến chống Covid-19 là một câu chuyện với nhiều cảm xúc và năng lượng tích cực.

Tinh thần dân tộc nhìn từ

Tinh thần dân tộc nhìn từ "cuộc chiến" chống Covid-19 29/4/2020

Thuốc men, máy móc, thiết bị y tế…chưa đủ - còn có một thứ vũ khí với sức mạnh ghê gớm trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh của nước ta, thứ vũ khí có thể làm thay đổi thế trận: từ bại thành thắng, từ nguy thành cơ… Đó là con người, là sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc. “30 phút cùng VOV2” hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhìn lại một chặng đường của công tác phòng chống dịch để thấy được, nhân dân cả nước đã tạo nên một sức mạnh lớn lao đến nhường nào trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và bài toán xét tuyển Đại học

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và bài toán xét tuyển Đại học 29/4/2020

Vẫn giữ nguyên 3 đầu điểm trong hai bài thi tổ hợp của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020; đối với một số trường Đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng, Bộ GD-ĐT tôn trọng tinh thần tự chủ nhưng chỉ tổ chức thi khi thật sự cần thiết. Đây là 2 kết luận quan trọng tại cuộc họp bàn về công tác tuyển sinh Đại học năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì. Như vậy, với sự điều chỉnh này, phương án kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức gần như những năm trước, dù mục tiêu chính là xét tốt nghiệp xong vẫn là căn cứ quan trọng để các trường Đại học xét tuyển. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này có thực sự khiến cho thí sinh, các trường Đại học thực sự yên tâm? Bài toán xét tuyển Đại học năm nay và cả những năm tới sẽ được các trường tháo gỡ ra sao? Chuyên gia giáo dục, TS. Lê Thống Nhất có chia sẻ quan điểm của mình trong chương trình Diễn đàn VOV2

Nghị định 15/2020 liệu có là liều thuốc đặc trị

Nghị định 15/2020 liệu có là liều thuốc đặc trị "virus hoang mang” trên mạng xã hội? 29/4/2020

Thời gian qua tại Việt Nam những thông tin sai lệch, thất thiệt về virus Corona đã gây xáo trộn không nhỏ đến cuộc sống của người dân, nhiều người cho rằng đây chính là nguồn lây bệnh "ảo". Nghị định 15 về “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử” đã được Chính phủ ban hành ngày 3.2.2020 và có hiệu lực từ 15.4.2020, thay thế Nghị định 174, được cho là "phương thuốc" mạnh hơn trong việc phòng chống những thông tin giả, sai lệch gây hoang mang dư luận trên mạng đang lan tràn hiện nay. Vì sao tuy mới được ban hành nhưng Nghị định 15 lại được đánh giá là sẽ khả thi hơn Nghị định 174? Chúng ta cần làm gì để ngăn chặn triệt để hành vi này? Cùng phân tích bàn luận câu chuyện này với Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc Công ty Luật số 1 Hà Nội (30 phút cùng VOV2 ngày 29/4/2020)

Lựa chọn cán bộ: Dựa vào thực chứng, đừng theo những tiêu chí chung chung

Lựa chọn cán bộ: Dựa vào thực chứng, đừng theo những tiêu chí chung chung 28/4/2020

Tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng, “chạy chức, chạy quyền” hay lạm dụng quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng… là những cụm từ xuất hiện ngày càng nhiều thời gian qua, làm nhức nhối dư luận. Và cũng đã có không ít cán bộ cấp cao, các cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật nghiêm từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Dù đau xót nhưng đó là bài học sâu sắc, đắt giá cho tất cả chúng ta trong việc lựa chọn cán bộ trong giai đoạn tới. Cùng phân tích, bàn luận câu chuyện này với ông Nguyễn Đức Hà, Nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức T.Ư (30 phút cùng VOV2 ngày 28/4/2020)

Kịch bản cho Du lịch Việt Nam hậu dịch Covid-19

Kịch bản cho Du lịch Việt Nam hậu dịch Covid-19 27/4/2020

Dịch Covid-19 đã giáng cú đòn mạnh khiến cho mọi hoạt động của ngành Du lịch “tê liệt”. Từ vị trí tăng trưởng lượng khách kỷ lục 2 con số, cao thứ 2 trong khu vực (chỉ sau Myanmar), du lịch Việt Nam đã suy giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2020. Các thị trường du lịch trọng điểm như: Châu Âu, Đông Bắc Á, Trung Quốc… sụt giảm nghiêm trọng. Chỉ tính riêng tháng 3, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm 68% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục đà suy giảm và chạm đáy trong thời gian tới. Vậy làm thế nào để hồi phục ngành Du lịch khi nước ta công bố hết dịch Covid-19? Chuyện hôm nay (27/04)

Thách thức trong phòng, chống bạo lực gia đình mùa Covid-19

Thách thức trong phòng, chống bạo lực gia đình mùa Covid-19 27/4/2020

Trong khoảng thời gian vừa qua việc các quốc gia thực hiện lệnh phong toả, hay giãn cách xã hội là một trong những nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19. Nhưng bên cạnh đó, cũng chính động thái này đã vô hình trung khiến bùng phát bạo lực gia đình ở nhiều nơi. Phải chăng trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu phức tạp như hiện nay, tình trạng bạo lực gia đình đang không được để ý đúng mức? Tại Việt Nam, vấn đề này được nhìn nhận như thế nào? Liệu rằng tình hình dịch bệnh có gây khó khăn, cản trở gì cho các nạn nhân bị bạo lực gia đình tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ và bảo vệ?

Hà Nội thực hiện giãn cách lớp học như thế nào?

Hà Nội thực hiện giãn cách lớp học như thế nào? 27/4/2020

Việt Nam đang trong giai đoạn sống chung an toàn với dịch bệnh COVID 19, nhưng không được chủ quan. Một trong những hoạt động được quan tâm nhất hiện nay là việc học sinh đi học trở lại sẽ được tổ chức ra sao? Tại những thành phố lớn, mật độ học sinh trong lớp đông, làm thế nào để thực hiện được việc giữ khoảng cách giữa học sinh với nhau tối thiểu là 1,5 m. Vấn đề này sẽ được đặt ra với đại diện ngành Giáo dục thành phố Hà Nội. Đó là ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo HN.

Hà Nội: Nếu tất cả học sinh đi học, khu vực nội thành không thể thực hiện giãn cách 1.5m

Hà Nội: Nếu tất cả học sinh đi học, khu vực nội thành không thể thực hiện giãn cách 1.5m 25/4/2020

Trao đổi với VOV2, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, nếu tất cả các trường học đều mở cửa, nội thành không thể thực hiện giãn cách 1,5m trong lớp do khu vực này các trường đều học 2 ca. Nếu giãn cách, mỗi lớp học ít nhất phải chia thành 2 lớp nhỏ không đủ cơ số phòng và giáo viên, bởi sẽ phải cần số lượng giáo viên gấp đôi. Do vậy, khi dịch bệnh đã tạm ổn định, mới cho học sinh đại trà trở lại trường. Còn với tình hình như hiện nay, chỉ ưu tiên các khối cuối cấp là khối 9 và 12 để có thể đáp ứng được quy định giãn cách trong lớp học. (30 Phút cùng VOV2 24/04/2020)

Để gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đến đúng tay đối tượng

Để gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đến đúng tay đối tượng 23/4/2020

Những ngày qua, thông tin Chính phủ triển khai gói hỗ trợ khoảng 62 nghìn tỷ đồng cho khoảng 20 triệu đối tượng bị tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19 khiến nhiều người trông ngóng. Trong 20 triệu đối tượng bị ảnh hưởng, có 5 triệu lao động tự do, hơn 2 triệu hộ nghèo; hơn 4,3 triệu là một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội và người có công. Có thể nói đây là một chính sách an sinh rất kịp thời, đáp ứng được sự mong mỏi của hàng triệu người dân trong cả nước. Tuy nhiên một câu hỏi mà nhiều người quan tâm đặt ra vào lúc này là cần làm như thế nào để gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đến tay đúng đối tượng, kịp thời, không có độ trễ. Đây sẽ là nội dung bàn luận trong TM Chuyện hôm nay.

Kỳ thi THPT năm nay sẽ diễn ra như thế nào?

Kỳ thi THPT năm nay sẽ diễn ra như thế nào? 22/4/2020

Tại cuộc họp bàn về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 diễn ra ngày 21/4 do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì, các đại biểu đã đi đến thống nhất, vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với mục đích để xét tốt nghiệp THPT. Theo đó, tên gọi của kỳ thi sẽ là "Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020" thay vì "Thi THPT quốc gia" như trước. Các địa phương sẽ chịu trách nhiệm về khâu tổ chức thi, chấm thi tự luận. Bộ GD-ĐT sẽ chịu trách nhiệm ra đề thi thống nhất trên cả nước. Bất ngờ và khó hiểu vì giờ đây chỉ còn lại một mục tiêu xét tốt nghiệp và nếu chỉ là xét tốt nghiệp thôi thì có cần thiết tổ chức một kỳ thi quy mô hay không? nhất là trong bối cảnh đời sống giáo dục năm nay bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid-19? Cùng TS. Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội bình luận, phân tích về câu chuyện nóng của giáo dục.

Phòng chống dịch Covid-19: Lạc quan nhưng chớ chủ quan

Phòng chống dịch Covid-19: Lạc quan nhưng chớ chủ quan 21/4/2020

Tính tới thời điểm hiện tại, chúng ta đã có nhiều kết quả đáng mừng trong công tác phòng chống cũng như kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Mới đây nhất, nhiều tỉnh, thành trong cả nước thuộc nhóm nguy cơ cao (trong đó có cả Hà Nội và TP HCM) cũng đã đưa ra đề xuất “nới lỏng” cách ly sau thời hạn ngày 22/4. Và để thực hiện được điều này, hơn lúc nào hết, người dân càng cần phải nêu cao ý thức trách nhiệm, cùng thể hiện quyết tâm, đồng lòng chống dịch. Có như vậy mới đảm bảo thích ứng với diễn biến mới của dịch bệnh – với mục tiêu “chung sống tuyệt đối an toàn" (Chuyện hôm nay 21/4)

Đâu là điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh của Đại học Bách khoa Hà Nội

Đâu là điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh của Đại học Bách khoa Hà Nội 21/4/2020

Khi kỳ thi THPT chỉ để lấy kết quả xét tốt nghiệp thì việc tuyển sinh Đại học hoàn toàn do các trường Đại học chủ động thực hiện. Kỳ tuyển sinh cho năm học 2020 - 2021 này, Đại học Bách khoa Hà Nội là trường đại học đầu tiên đưa ra phương án tuyển sinh của mình. Nếu bạn có thế mạnh về các môn tự nhiên và muốn trở thành sinh viên K65 của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS - TS Huỳnh Quyết Thắng, phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo và PGS - TS Trần Trung Kiên - trưởng phòng tuyển sinh trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về kỳ thi này .

Thay đổi thói quen để sống chung an toàn với Covid-19

Thay đổi thói quen để sống chung an toàn với Covid-19 20/4/2020

“Dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, dù sẽ có từng nơi, từng thời điểm lắng xuống, nhưng chỉ tới khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vaccine thì mới có thể coi là cơ bản hết dịch được.” “Vì dịch còn dài nên chúng ta phải xác định chung sống nhưng nhất thiết phải an toàn, tuyệt đối không được chủ quan”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp trực tuyến giữa 63 địa phương với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo Phó thủ tướng, việc sống chung an toàn với dịch bệnh được thực hiện trên nhiều lĩnh vực của đời sống, song với thời lượng của chương trình hôm nay, chúng tôi chỉ đề cập một khía cạnh nhỏ, đó là việc thay đổi những thói quen, hành vi liên quan đến sức khỏe. Liệu có dễ thay đổi những thói quen của cả một cộng đồng? Và đâu là những thói quen tốt mà chúng ta nên tiếp tục duy trì để phòng chống dịch bệnh, không chỉ Covid-19 mà cả những đại dịch có thể xảy ra trong tương lai? BS Trần Văn Phúc – Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội – vị khách mời của chương trình sẽ có những phân tích về vấn đề này.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-05h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-06h00 Cùng bạn sống khoẻ
06h00-06h10 Báo giờ; Nhạc logo
06h10-06h30 Hành trình sáng tạo
06h30-06h40 Giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt
06h40-06h50 Cầm tay chỉ luật
06h50-07h00 Sắc màu dân tộc Việt Nam
07h00-07h15 Quảng cáo
07h15-07h45 Khách đến chơi nhà
07h45-08h00 Dân ca Bài hát mới thu thanh
08h00-08h30 Trang Văn nghệ Chủ nhật
08h30-09h00 Giao lưu văn hoá các dân tộc Việt Nam
09h00-09h30 Vì trẻ em
09h30-10h00 Câu chuyện văn hoá
10h00-10h45 Cửa sổ tình yêu
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Tư vấn chế độ chính sách
11h30-12h00 Mỗi tuần một nhân vật
12h00-12h05 CT Đệm
12h05-12h15 Chuyến đi kỳ thú
12h15-12h30 VOV kết nối
12h30-12h35 Sự kiện thể thao
12h35-13h00 Ca nhạc thiếu nhi
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-14h00 Vì trẻ em
14h00-14h30 Hành trình sáng tạo
14h30-15h00 Khách đến chơi nhà
15h00-15h05 CT Đệm
15h05-15h30 Dạy hát dân ca
15h30-16h00 Tư vấn chế độ chính sách
16h00-16h05 VOV2 - Sóng mở
16h05-16h15 Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt
16h15-16h30 VOV kết nối
16h30-16h40 Đời như cổ tích
16h40-16h50 Sắc màu các dân tộc Việt Nam
16h50-17h00 Cầm tay chỉ luật
17h00-17h30 Thể thao 7 ngày
17h30-18h00 Quảng cáo
18h00-18h15 Ca nhạc thiếu nhi
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00 Trang Văn nghệ Chủ nhật
19h00-19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30-20h00 Đối thoại mở
20h00-20h30 Dân ca, Hát chèo
20h30-21h00 Giao lưu văn hoá các dân tộc Việt Nam
21h00-21h30 Mỗi tuần một nhân vật
21h30-22h00 Tiếng thơ
22h00-22h30 Bạn hãy nói với chúng tôi
22h30-23h15 Quảng bá VOV2; Cửa sổ tình yêu
23h15-23h55 Bàn tròn âm nhạc
23h55-24h00 CT Đệm cuối ngày

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

 • Phát thanh trực tiếp

  84-4-38265566;84-4-38265656

 • Tư vấn sức khỏe

  84-43 2669494; 84-43 2669595

 • Bạn hãy nói với chúng tôi

  84-4-39341139

 • Nhiệt kế xã hội

  84-4-38256667

 • Bạn nghe đài

  84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)