Nguyễn Bỉnh Khiêm - bậc kỳ tài vang danh muôn thuở21/9/2020

Sử sách đều thừa nhận Nguyễn Bỉnh Khiêm là nhà dự báo, hoạch định chiến lược kỳ tài, coi ông là nhà tiên tri số một nước Việt. 40 tuổi mới thi đỗ Trạng nguyên và chỉ làm quan có 8 năm đã xin về ở ẩn, thế nhưng Nguyễn Bỉnh Khiêm lại là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam thế kỷ 16.

Dòng họ Nguyễn Huy và những di sản quý giá

Dòng họ Nguyễn Huy và những di sản quý giá 17/9/2020

Làng Trường Lưu, xã Kim Song Trường (Can Lộc, Hà Tĩnh) có 2 di sản được tổ chức UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới, đó là “Mộc bản Trường Lưu” và tác phẩm “Hoàng Hoa sứ trình đồ”. Hai di sản quý giá này đều do dòng họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu tạo tác, bảo tồn, lưu truyền và phát huy.

Nguyễn Huy Cự - Vị nhân thần làng Trường Lưu

Nguyễn Huy Cự - Vị nhân thần làng Trường Lưu 14/9/2020

Làng Trường Lưu, tổng Lai Thạch, huyện La Sơn, phủ Đức Quang, nay là xã Kim Song Trường (Can Lộc, Hà Tĩnh) là một trong những làng văn hóa nổi tiếng xứ Nghệ. Nguyễn Huy Cự hiệu là Nam Sơn cư sĩ, là một trong số 4 nhân thần được nhân dân ghi nhớ, xưng tụng và được triều đình phong là thành hoàng làng Trường Lưu. Ảnh : Cụm di tích đền thờ dòng họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu

Nguyễn Hiền - Trạng nguyên trẻ tuổi nhất trong nền khoa bảng nước ta

Nguyễn Hiền - Trạng nguyên trẻ tuổi nhất trong nền khoa bảng nước ta 10/9/2020

Nguyễn Hiền sinh năm 1235, người làng Dương Miện, phủ Thiên Trường nay là xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Theo sử sách Nguyễn Hiền mồ côi cha từ bé và được mẹ cho theo học sư thầy trong làng. Ngay từ nhỏ ông đã sớm thể hiện tư chất vượt trội. 11 tuổi, Nguyễn Hiền đã nổi tiếng và được mệnh danh thần đồng, 13 tuổi ông đỗ Trạng nguyên.

Chùa Trầm - Nơi nối dài cánh sóng VOV

Chùa Trầm - Nơi nối dài cánh sóng VOV 7/9/2020

Chùa Trầm được coi là một trong 4 ngôi chùa thiêng thuộc hàng “tứ đại danh thắng của xứ Đoài”, bên cạnh các chùa như: Chùa Trăm Gian, chùa Thầy và chùa Tây Phương. Chùa Trầm cũng chính là địa điểm đầu tiên Đài Tiếng nói Việt Nam chuyển về sau khi rời Hà Nội để tiếp tục công tác phát thanh, là nơi nối dài cánh sóng của Đài TNVN trong kháng chiến chống Pháp...

Tuyên ngôn Độc lập: Áng

Tuyên ngôn Độc lập: Áng "hùng văn" mang giá trị thời đại sâu sắc 3/9/2020

Độc lập, tự do và ổn định là mong muốn của mọi quốc gia, dân tộc. Từ đau thương, mất mát qua các cuộc chiến tranh, người Việt Nam hơn ai hết thấu hiểu giá trị của độc lập và tự do. Độc lập, tự do được thai nghén bằng khát vọng, bằng đấu tranh để đạt được. Bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc ngày 2/9/1945 có ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại sâu sắc. Đây là một bước phát triển mới về quyền con người, về kỷ nguyên của độc lập tự do và hạnh phúc... (Đất nước ngàn năm 03/09/2020)

Vĩnh biệt Giáo sư Lê Thi - người kéo cờ ngày độc lập đầu tiên của dân tộc

Vĩnh biệt Giáo sư Lê Thi - người kéo cờ ngày độc lập đầu tiên của dân tộc 30/8/2020

Giáo sư Lê Thi - một trong hai phụ nữ được chọn kéo cờ Ngày độc lập 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội do tuổi cao sức yếu đã ra đi hôm 28/8, ngay trước thềm kỷ niệm 75 năm sự kiện trọng đại mà bà được vinh dự góp mặt. Giáo sư Lê Thi tên thật là Dương Thị Thoa, sinh năm 1926, quê xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Bà là con thứ 2 trong 8 người con của nhà giáo nổi tiếng, hiệu trưởng Trường Bưởi, liệt sĩ Dương Quảng Hàm. Bà có người chị gái là bà Dương Thị Ngân, chính là phát thanh viên Ngân Thanh - phát thanh viên nữ đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam, một trong hai người đọc bản tin phát đi Bản tuyên ngôn độc lập vào trưa 7/9/1945, buổi phát sóng đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam... Trong cuộc trò chuyện với phóng viên VOV2 trước ngày GS Lê Thi mất ít hôm, anh Lê Minh Quốc, con trai GS Lê Thi đã chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào vì mẹ mình là một nhân chứng lịch sử, đã góp phần tạo nên những trang sử vàng cho đất nước. Phát huy truyền thống gia đình, những năm qua, chúng tôi luôn cố gắng sống và cống hiến, mong sao có thể tiếp nối công lao của cha mẹ...”. (Đất nước ngàn năm 31/8/2020)

Vua Trần Thánh Tông -

Vua Trần Thánh Tông - "minh quân" nhà Trần 27/8/2020

Vua Trần Thánh Tông tên thật là Trần Hoảng, là con thứ 2 của vua Trần Thái Tông và Hiền từ Thuận Thiên Hoàng Thái Hậu Lý thị. Năm 1258, vua Trần Thái Tông nhường ngôi cho Thái tử Trần Hoảng, lui về làm Thái Thượng hoàng. Trần Thánh Tông lên ngôi đổi niên hiệu là Thiệu Long. Trong 21 năm trị vì quốc gia, ông được xem là vị vua nhân hậu, văn võ song toàn và ông đã để lại rất nhiều công lao cũng như dấu ấn cho hậu thế... (Đất nước ngàn năm 27/8)

Quan Thượng Láng Nguyễn Duy Thì - Đi thì vua nhớ, ở thì chúa sợ

Quan Thượng Láng Nguyễn Duy Thì - Đi thì vua nhớ, ở thì chúa sợ 20/8/2020

Vào đầu thế kỷ thứ 17, dưới thời Lê - Trịnh, có một vị quan được người đời ca tụng là “đi thì vua nhớ, ở thì chúa sợ”. Đó chính là quan Thượng Láng, Thái tể Nguyễn Duy Thì, người đã phụng sự qua 5 đời vua Lê, 3 đời chúa Trịnh. Hơn 50 năm trải qua nhiều trọng chức dưới triều Lê - Trịnh, uy danh của Thái tể Nguyễn Duy Thì lừng lẫy một giai đoạn nhiều biến động lịch sử đầu thời Lê Trung hưng. Tên tuổi và sự nghiệp của ông được lưu danh trong sách Đại Việt sử ký toàn thư và hậu thế. Hiện nay, tại ngôi đền thờ quan phủ Thượng Láng Nguyễn Duy Thì còn lưu giữ nhiều hiện vật, tư liệu quý. Tên ông còn được đặt cho một trường trung học ở thị trấn Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và tên phố ở nhiều thành phố lớn trên cả nước... (Đất nước ngàn năm 20/08/2020) Chú thích ảnh : Đền thờ Thái tể Nguyễn Duy Thì tại quê hương ông Thanh Lãng – huyện Bình Xuyên – tỉnh Vĩnh Phúc.

Tổng khởi nghĩa Tháng 8 năm 1945: Những bài học còn nguyên giá trị

Tổng khởi nghĩa Tháng 8 năm 1945: Những bài học còn nguyên giá trị 17/8/2020

75 năm trước, cuộc Tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 thành công đã mở ra một kỷ nguyên mới, đập tan chế độ thực dân phong kiến, lập nên nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, 20 triệu đồng bào ta đã vùng lên tạo thành một cuộc tập hợp lực lượng khổng lồ mà truớc đó chưa từng có ở Đông Dương. Cũng từ đó, dân tộc Việt Nam trở thành tiên phong trong phong trào giải phóng dân tộc, cổ vũ mạnh mẽ các dân tộc vùng lên đấu tranh với chủ nghĩa thực dân. Cuộc Tổng khởi nghĩa mùa thu cách đây 75 năm đã để lại những bài học đến nay vẫn còn nguyên giá trị (Đất nước ngàn năm 17/08/2020)

Nhà bác học toàn tài Trương Vĩnh Ký

Nhà bác học toàn tài Trương Vĩnh Ký 10/8/2020

Thông thạo 27 thứ tiếng và để lại 121 tác phẩm ở các lĩnh vực văn học, ngôn ngữ, lịch sử, địa lý và sách về dịch thuật cùng hơn 50 bộ giáo trình với những phương pháp sư phạm tiến bộ, nhà bác học Trương Vĩnh Ký còn là người có công truyền bá chữ quốc ngữ. Ông còn là chủ tờ báo chữ quốc ngữ đầu tiên tại Việt Nam, tờ Gia Định báo. Dù cuộc đời thăng trầm cùng những biến cố của thời thế, song với một khối lượng tác phẩm đồ sộ để lại cho hậu thế. Trương Vĩnh Ký được coi là “Toàn cầu bác học danh gia”. Năm 1874, ông được thế giới bầu chọn và đứng thứ 17 trong số 18 người trong “Thế giới Thập bát văn hào”. (Đất nước ngàn năm 10/08/2020)

Thái sư Á Vương Đào Cam Mộc - Đệ nhất công thần nhà Lý

Thái sư Á Vương Đào Cam Mộc - Đệ nhất công thần nhà Lý 6/8/2020

“Sinh vi Lý Tướng, tử vi Lê Thần”, “Sinh làm tướng nhà Lý, chết làm thần nhà Lê”, Á vương Đào Cam Mộc cùng với nhà sư Vạn Hạnh là hai trong số những đại thần đã góp công lớn đưa Lý Công Uẩn lên ngôi hoàng đế. Nếu nhà sư Vạn Hạnh là người nêu ý tưởng thì Thái sư Đào Cam Mộc là người tổ chức và trực tiếp chỉ huy việc đổi ngôi êm thấm, không đổ máu và diễn ra nhanh chóng. Tháng Giêng năm Ất Mão (1015), khi ông qua đời đã được vua Lý Thái Tổ truy tặng là Thái sư tước Á vương (tức người đứng sau vua, giúp vua trong coi việc nước). (Đất nước ngàn năm 06/08/2020 )

Lê Thánh Tông - Vua sáng nhà hậu Lê

Lê Thánh Tông - Vua sáng nhà hậu Lê 3/8/2020

Lê Thánh Tông trị vì đất nước 38 năm và triều đại của ông được đánh giá là giai đoạn thịnh vượng, thực hiện được nhiều cải cách về kinh tế, chính trị, văn hóa. Ông còn cho vẽ bản đồ Hồng Đức, đặt dựng bia ghi tên các tiến sĩ ở Văn miếu - Quốc tử giám. Đặc biệt nhất phải nói đến việc Lê Thánh Tông ban hành Bộ luật Hồng Đức – một bộ luật được cho là đi trước thời đại (Đất nước ngàn năm 3/8)

Nguyễn Phúc Tần: Chúa Hiền - Chúa Nghĩa

Nguyễn Phúc Tần: Chúa Hiền - Chúa Nghĩa 30/7/2020

Kế tục cơ nghiệp của chúa Tiên Nguyễn Hoàng, chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên trong công cuộc Nam tiến, trong quá trình 39 năm trên ngôi vị cao nhất ở xứ Đàng Trong, chúa Nguyễn Phúc Tần đã có nhiều cải tiến để xây dựng và phát triển đất nước. Ông còn được người đương thời gọi là chúa Hiền. Ông là vị chúa Nguyễn thứ tư của chính quyền Đàng Trong trong lịch sử Việt Nam. Không những thế, ông là người đầu tiên đánh đuổi quân xâm lược Tây Phương vào đất Việt và là người thực hiện lập ấp trên quy mô rộng toàn miền Nam, những dấu ấn làng xã còn đến ngày nay. (Đất nước ngàn năm 30/07/2020) Chú thích ảnh: Lăng Trường Hưng – lăng mộ chúa Nguyễn Phúc Tần tại huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế

Đặng Trần Côn - Danh nhân nổi tiếng thời vua Lê - chúa Trịnh

Đặng Trần Côn - Danh nhân nổi tiếng thời vua Lê - chúa Trịnh 27/7/2020

Tiểu sử của Đặng Trần Côn cho đến nay không còn nhiều. Kể cả năm sinh năm mất của ông cũng không biết chính xác. Các nhà nghiên cứu ước đoán ông sinh vào khoảng năm 1710 đến 1720, mất khoảng 1745, sống vào thời Lê trung hưng. Đặng Trần Côn chính là người có cống hiến to lớn đối với nền văn học Việt Nam, ông cũng chính là tác giả của tác phẩm "Chinh phụ ngâm" nổi tiếng... (Đất nước ngàn năm 27/7)

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-4h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-06h00 Cùng bạn sống khỏe
06h00-06h10 Eva làm mẹ
06h10-06h20 Sức khỏe cộng đồng
06h20-06h30 Sống an toàn
06h30-06h40 Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt
06h40-06h50 Cầm tay chỉ luật
06h50-07h00 Chuyến đi kỳ thú
07h00–07h15 Dành cho nhà tài trợ
07h15-07h30 Nhịp sống văn hóa
07h30-07h45 Đàn bà 30+
07h45-08h00 Ca nhạc trẻ
08h00-08h30 Đối thoại mở
08h30-09h00 Giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam
09h00-09h15 Thiếu nhi
09h15-09h30 Thanh niên
09h30-10h00 Dân ca - Ca cải lương
10h00-10h05 Quảng bá VOV2
10h05-10h15 Chuyến đi kỳ thú
10h15-10h45 Dạy tiếng nước ngoài
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Diễn đàn VOV2 (trực tiếp)
11h30-11h45 Đàn bà 30+
11h45-11h50 VOV2 - Nghe báo
11h50-11h55 VOV 2 - Sóng mở
11h55-12h00 Quảng bá VOV2
12h00-12h05 Chương trình đệm
12h05-12h15 Sống an toàn
12h15-12h30 Nhịp sống văn hóa
12h30-12h35 Sự kiện thể thao
12h35-13h00 Ca nhạc thiếu nhi
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-13h45 Thiếu nhi
13h45-14h00 Thanh niên
14h00-14h15 Giáo dục từ xa
14h15-14h30 Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc
14h30-15h00 Hàng trình sáng tạo
15h00-15h05 Chương trình đệm
15h05-15h30 Ca nhạc
15h30-16h00 Diễn đàn VOV2
16h00-16h05 VOV2 - Sóng mở
16h05-16h15 Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt
16h15-16h30 Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
16h30-16h40 Eva làm mẹ
16h40-16h50 Sức khỏe cộng đồng
16h50-17h00 Cầm tay chỉ luật
17h00-17h30 30 phút cùng VOV2 (trực tiếp)
17h30-18h00 Quảng cáo
18h00-18h15 Nhịp đập thể thao
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00 Đối thoại mở
19h00-19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30-20h00 Sân khấu truyền thanh
20h00-20h30 Dân ca
20h30-21h00 Giao lưu văn hóa các dân tộc VN
21h15-21h30 30 phút cùng VOV2
21h30-21h35 Quảng bá VOV2
21h35-21h45 Ca nhạc thiếu nhi
21h45-22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h00-22h30 Bạn hãy nói với chúng tôi
22h30-23h00 Tiếng thơ
23h00-23h30 Dạy tiếng nước ngoài
23h30-23h55 Ca nhạc đêm khuya
23h55-24h00 CT Đệm cuối ngày

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

 • Phát thanh trực tiếp

  84-4-38265566;84-4-38265656

 • Tư vấn sức khỏe

  84-43 2669494; 84-43 2669595

 • Bạn hãy nói với chúng tôi

  84-4-39341139

 • Nhiệt kế xã hội

  84-4-38256667

 • Bạn nghe đài

  84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)