Bỏ bài kiểm tra 1 tiết đối với học sinh THCS và THPT16/9/2020

Học sinh THCS và THPT sẽ được bỏ bài kiểm tra một tiết, hình thức đánh giá sẽ đa dạng hơn, đặc biệt là có cả làm bài kiểm tra trên máy tính…Đó là những điểm mới trong Thông tư số 26 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS, THPT, có hiệu lực từ 11/10.

Sách giáo khoa phải

Sách giáo khoa phải "cõng" nhiều đầu sách tham khảo: Sách tham khảo đâu có lỗi 14/9/2020

Một quyển SGK cõng 2-3 đầu sách tham khảo-đang là câu chuyện nóng của giáo dục. Sự nhập nhèm giữa SGK và sách tham khảo khiến “trăm dâu đổ dồn vào… phụ huynh” khi số tiền họ phải bỏ ra mua bộ SGK và sách tham khảo lên đến cả triệu đồng. Đằng sau sự nhập nhèm này, lỗi có phải do sách tham khảo? Hơn 20 đầu sách cho học sinh lớp 1 là nhiều hay ít?

7 du học sinh đầu tiên đủ điều kiện học tiếp tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội

7 du học sinh đầu tiên đủ điều kiện học tiếp tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội 14/9/2020

Dịch Covid-19 kéo dài, kiến cho hành trình du học của nhiều sinh viên Việt Nam bị đứt đoạn. Thậm chí buộc phải về nước để tránh dịch. Trước việc này, Bộ GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo các trường Đại học hỗ trợ, tiếp nhận các du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế vào các chương trình đào tạo quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh, các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài. Mới đây nhất, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã xét duyệt những du học sinh đầu tiên đủ điều kiện vào học tập tiếp tại trường. Phóng viên chương trình có cuộc phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạo (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội).

DDP - chương trình đào tạo 2 bằng đại học - thương hiệu của Học viện Tài chính

DDP - chương trình đào tạo 2 bằng đại học - thương hiệu của Học viện Tài chính 10/9/2020

Bằng việc cẩn trọng trong lựa chọn đối tác liên kết là trường ĐH Greenwwich - trường Đại học nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo tài chính của Vương quốc Anh, chương trình đào tạo cử nhân 2 bằng của Viện đào tạo quốc tế - Học viện Tài chính nhận được sự tin yêu của thí sinh, phụ huynh bởi chất lượng đào tạo, cơ hội việc làm và cơ hội để học lên những bậc học cao hơn.

Lo thiếu nguồn tuyển giáo viên ngoại ngữ, tin học cho chương trình giáo dục phổ thông 2018

Lo thiếu nguồn tuyển giáo viên ngoại ngữ, tin học cho chương trình giáo dục phổ thông 2018 8/9/2020

Từ năm học 2020-2021, các địa phương trên cả nước sẽ chính thức triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ lớp 1. Ở cấp tiểu học, Ngoại ngữ sẽ trở thành môn học bắt buộc áp dụng từ lớp 3, thay vì là môn tự chọn như hiện nay. Nhiều tỉnh, thành phố lo ngại sẽ thiếu giáo viên để triển khai môn học này trong 2 năm tới bởi chưa có quy định khung vị trí việc làm, định mức khiến việc tuyển dụng, đãi ngộ, thu hút nhân tài gặp khó khăn.

Điểm chuẩn Trường Đại học Y Hà Nội năm 2020 dự báo tiệm cận mức kỷ lục năm 2017

Điểm chuẩn Trường Đại học Y Hà Nội năm 2020 dự báo tiệm cận mức kỷ lục năm 2017 8/9/2020

Trao đổi với phóng viên VOV2, PGS.TS Lê Đình Tùng – Trưởng phòng quản lý đào tạo – Trường ĐH Y Hà Nội dự báo điểm trúng tuyển các ngành đào tạo của nhà trường tăng hơn năm 2019, ngưỡng tăng tiệm cận với kỷ lục năm 2017. Với mỗi nhóm ngành điểm chuẩn sẽ tăng từ 2-3 điểm so với năm 2019.

Trường Đại học Giao thông Vận tải tư vấn tuyển sinh trực tiếp: Nhiều cơ hội hấp dẫn chờ đợi thí sinh

Trường Đại học Giao thông Vận tải tư vấn tuyển sinh trực tiếp: Nhiều cơ hội hấp dẫn chờ đợi thí sinh 8/9/2020

Trở thành sinh viên trường ĐH Giao thông Vận tải là niềm mơ ước của nhiều thí sinh. Trong mùa tuyển sinh Đại học năm nay, trường ĐH Giao thông Vận tải mở ra những cơ hội hấp dẫn gì cho thí sinh? Điều chỉnh nguyện vọng, lựa chọn các ngành học của trường như thế nào cho phù hợp? Tất cả sẽ có trong chương trình Diễn đàn VOV2 phát sóng trực tiếp lúc 11H00 thứ tư (09/09) trên sóng VOV2, trực tuyến trên VOV2.VN và Livestream trên trang Fan page VOV2 Cuộc sống muôn màu. Gọi 0243.826.56.56 Hoặc 0243. 826. 55.66 để trực tiếp đặt câu hỏi cho khách mời chương trình.

Tinh giản chương trình 10 môn học cấp THCS-THPT

Tinh giản chương trình 10 môn học cấp THCS-THPT 5/9/2020

Dịch Covid-19 có thể diễn biến phức tạp bất cứ lúc nào nên ngay từ đầu năm học mới, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có hàng loạt chỉ đạo tới các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố, trong đó có hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT theo hướng giảm tải. 10 môn học sẽ điều chỉnh nội dung dạy học, giảm tải gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh Học, Tin học, Công nghệ, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục & Đào tạo) đã có cuộc trao đổi với VOV2.

Hơn 22 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới trong điều kiện bình thường mới

Hơn 22 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới trong điều kiện bình thường mới 5/9/2020

Sáng nay (05/09), hơn 22 triệu học sinh cả nước chính thức bước vào năm học mới trong một buổi khai giảng đặc biệt: Ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, ý nghĩa trên tinh thần vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 vừa tạo không khí vui tươi. Năm nay có nhiều hình thức khai giảng khác nhau: Khai giảng trực tuyến, khai giảng trên truyền hình, khai giảng cho học sinh ngay trong lớp học... Tuy nhiên, dù khai giảng theo hình thức nào thì năm học mới học sinh buộc phải làm quen với điều kiện học tập mới.

Khai giảng - chuyện từ mùa dịch

Khai giảng - chuyện từ mùa dịch 3/9/2020

Từ tuần trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thống nhất cả nước khai giảng năm học mới ngày 5/9. Khác với những năm học trước, năm nay chấm dứt việc các trường học tập trung trước cả tháng rồi mới khai giảng, cộng thêm dịch bệnh Covid-19 nên việc trở lại trường hoặc nhập học đầu các khối lớp muộn hơn. Ngày khai giảng bởi lẽ đó trở thành mong đợi từ nhiều phía.

Thủ khoa

Thủ khoa "Hồng ve chai": mê nhạc Big Bang nhưng bố mới là thần tượng 1/9/2020

Nguyễn Thị Minh Hồng – HS lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận vừa xuất sắc trở thành thủ khoa khối Khoa học xã hội của tỉnh Ninh thuận. Bên cạnh niềm vui khi con trở thành thủ khoa, giờ đây gánh ve chai của mẹ Hồng của cũng sẽ “nặng” hơn. Còn bố Hồng, sau chuỗi ngày mất việc vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng đang nộp hồ sơ khắp nơi để lo tiền cho em lên thành phố nhập học. Gác lại âu lo, cùng phóng viên chương trình trò chuyện với Nguyễn Thị Minh Hồng về kinh nghiệm học tập cũng như những dự định sắp tới của em. (Giáo dục và Đào tạo 1/9/2020)

Điểm chuẩn ĐH dự kiến tăng 1-4 điểm: Thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng như thế nào?

Điểm chuẩn ĐH dự kiến tăng 1-4 điểm: Thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng như thế nào? 1/9/2020

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, hàng loạt trường ĐH phía Bắc đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Đây là mức điểm sàn tối thiểu để thí sinh có những căn cứ điều chỉnh nguyện vọng. Còn điểm chuẩn trúng tuyển của các trường ĐH sẽ có biến động như thế nào trong năm nay? Với mặt bằng điểm thi tốt nghiệp cao hơn so với mọi năm, nhiều chuyên gia dự đoán, điểm chuẩn vào các trường ĐH sẽ tăng từ 1 đến 4 điểm, tùy từng ngành học. (Giáo dục và Đào tạo 01/09/2020)

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành lý giải độ

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành lý giải độ "vênh" giữa điểm thi tốt nghiệp THPT với điểm học bạ 28/8/2020

Ngay sau khi công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ GD&ĐT cũng đã công khai kết quả đối sánh điểm thi THPT với điểm học bạ của thí sinh. Kết quả đối sánh cho thấy, tất cả các tỉnh/thành phố đều sự chênh lệch điểm theo hướng điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT thấp hơn điểm trung bình học bạ. Trong đó, độ chênh lệch điểm thi THPT với điểm học bạ cao nhất là 1,70 điểm (Nghệ An, Long An). Mức chênh lệch điểm thấp nhất là Bình Dương (0,32 điểm), Ninh Bình (0,45 điểm)… Đáng chú ý, 3 địa phương để xảy ra gian lận thi cử năm 2018 (Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La) có mức điểm trung bình thi THPT thấp hơn điểm trung bình học bạ giao động từ 1,43 điểm-1,65 điểm. Vậy, kết quả đối sánh giữa điểm tốt nghiệp THPT với kết quả học bạ đã phản ánh điều gì? PGS.TS Nguyễn Xuân Thành-Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) khẳng định: "kết quả đối sánh giữa điểm trung bình học bạ và trung bình điểm thi là khá tốt. Hai trường dữ liệu này có độ vênh, có tỉnh nhiều, có tính ít, nhưng cơ bản là tương thích và tuyến tính với nhau. Một số tỉnh ở vùng khó khăn có điểm thi thấp hơn điểm học bạ, khoảng chênh lệch giữa hai trường dữ liệu này cũng rộng hơn so với vùng thuận lợi. Tuy nhiên xét tổng thể thì kết quả điểm thi và điểm học bạ vẫn có sự tuyến tính với nhau khi cả 2 đều đứng vị trí tốp cuối của cả nước".

Xét tuyển Đại học 2020: Đừng để trượt vì… ảo tưởng!

Xét tuyển Đại học 2020: Đừng để trượt vì… ảo tưởng! 28/8/2020

Nhìn vào phổ điểm kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay khiến cho những thí sinh đạt điểm cao từ 24-27 điểm cũng cảm thấy chênh vênh nếu đặt nguyện vọng vào những ngành, những trường top cao. Tuy nhiên, điểm số cao cũng có thể khiến cho nhiều thí sinh dễ rơi vảo trạng thái “ảo tưởng” về trình độ, năng lực của mình và từ đó dễ dẫn đến việc điều chỉnh, thay đổi nguyện vọng không phù hợp.

Triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới: Các thành phố lớn gặp khó khăn vì quá tải sĩ số

Triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới: Các thành phố lớn gặp khó khăn vì quá tải sĩ số 27/8/2020

Bắt đầu từ năm học 2020-2021, chương trình Giáo dục phổ thông mới sẽ triển khai ở lớp 1 và thực hiện cuốn chiếu trong các năm học tiếp theo. Tuy nhiên, sĩ số lớp tăng quá nhanh và thiếu giáo viên là “bài toán” đau đầu của nhiều thành phố lớn. Đây là những vấn đề được các địa phương nêu ra tại Hội nghị trực tuyến “Tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai năm học 2020-2021 bậc tiểu học”, với sự tham gia của khoảng 4000 đại biểu tại 150 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành trên cả nước. (Giáo dục và Đào tạo 28/7/2020)

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-05h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-06h00 Cùng bạn sống khoẻ
06h00-06h10 Báo giờ; Nhạc logo
06h10-06h30 Hành trình sáng tạo
06h30-06h40 Giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt
06h40-06h50 Cầm tay chỉ luật
06h50-07h00 Sắc màu dân tộc Việt Nam
07h00-07h15 Quảng cáo
07h15-07h45 Khách đến chơi nhà
07h45-08h00 Dân ca Bài hát mới thu thanh
08h00-08h30 Trang Văn nghệ Chủ nhật
08h30-09h00 Giao lưu văn hoá các dân tộc Việt Nam
09h00-09h30 Vì trẻ em
09h30-10h00 Câu chuyện văn hoá
10h00-10h45 Cửa sổ tình yêu
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Tư vấn chế độ chính sách
11h30-12h00 Mỗi tuần một nhân vật
12h00-12h05 CT Đệm
12h05-12h15 Chuyến đi kỳ thú
12h15-12h30 VOV kết nối
12h30-12h35 Sự kiện thể thao
12h35-13h00 Ca nhạc thiếu nhi
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-14h00 Vì trẻ em
14h00-14h30 Hành trình sáng tạo
14h30-15h00

Khách đến chơi nhà (đang phát)

15h00-15h05 CT Đệm
15h05-15h30 Dạy hát dân ca
15h30-16h00 Tư vấn chế độ chính sách
16h00-16h05 VOV2 - Sóng mở
16h05-16h15 Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt
16h15-16h30 VOV kết nối
16h30-16h40 Đời như cổ tích
16h40-16h50 Sắc màu các dân tộc Việt Nam
16h50-17h00 Cầm tay chỉ luật
17h00-17h30 Thể thao 7 ngày
17h30-18h00 Quảng cáo
18h00-18h15 Ca nhạc thiếu nhi
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00 Trang Văn nghệ Chủ nhật
19h00-19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30-20h00 Đối thoại mở
20h00-20h30 Dân ca, Hát chèo
20h30-21h00 Giao lưu văn hoá các dân tộc Việt Nam
21h00-21h30 Mỗi tuần một nhân vật
21h30-22h00 Tiếng thơ
22h00-22h30 Bạn hãy nói với chúng tôi
22h30-23h15 Quảng bá VOV2; Cửa sổ tình yêu
23h15-23h55 Bàn tròn âm nhạc
23h55-24h00 CT Đệm cuối ngày

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

 • Phát thanh trực tiếp

  84-4-38265566;84-4-38265656

 • Tư vấn sức khỏe

  84-43 2669494; 84-43 2669595

 • Bạn hãy nói với chúng tôi

  84-4-39341139

 • Nhiệt kế xã hội

  84-4-38256667

 • Bạn nghe đài

  84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)