Từ khóa
Tìm kiếm trong
Chuyên mục
Tìm từ ngày Đến ngày
Hệ thống tìm thấy 50 kết quả

"Qua những miền di sản Việt Bắc": Khơi dậy niềm tự hào di sản

Ngày phát hành 0:0 | 31/10/2019

Lượt nghe: 1331

Chương trình du lịch văn hóa “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI được tổ chức tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn (từ 3-5/11), với sự tham gia của 6 tỉnh trong vùng Việt Bắc gồm: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang. “Qua những miền di sản Việt Bắc” là dịp để giới thiệu, quảng bá về con người, về văn hóa và tiềm năng du lịch đặc trưng của các tỉnh Việt Bắc, góp phần thúc đẩy tăng trưởng du lịch trong vùng... Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sớ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn, đơn vị đăng cai - thông tin về những điểm nhấn trong chương trình “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI trong chương trình "Nhịp sống văn hóa" ngày 02/11/2019

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam: Tôn vinh và phát huy giá trị di sản

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam: Tôn vinh và phát huy giá trị di sản

Ngày phát hành 0:0 | 31/10/2015

Lượt nghe: 978

Với việc tổ chức hàng trăm buổi trưng bày, trình diễn cùng hàng chục đợt hội thảo, tọa đàm khoa học, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về nghiên cứu- sưu tầm, trưng bày, bảo quản, giáo dục, truyền thông... Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã góp phần tôn vinh giá trị văn hóa của các dân tộc, đồng thời khích lệ lòng tự hào, ý thức bảo tồn và phát huy giá trị di sản. (Tạp chí Văn hóa 1/11/2015)

Bảo tồn Di sản Thế giới: Việc cấp thiết cần làm ngay

Bảo tồn Di sản Thế giới: Việc cấp thiết cần làm ngay

Ngày phát hành 0:0 | 15/7/2018

Lượt nghe: 1001

Trong những năm qua, một số khu di sản thiên nhiên của nước ta được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới như Huế, Tràng An (Ninh Bình)... việc phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, thu hút đông đảo du khách tới tham quan trong khi chưa có những biện pháp hữu hiệu để điều chỉnh các hành vi liên quan, làm cho di sản có nguy cơ bị ô nhiễm do quá tải, bị hư hỏng nghiêm trọng, nhất là trong mùa lễ hội, du lịch. (Ảnh: Internet)

Câu lạc bộ Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ: Neo giữ hồn dân tộc

Câu lạc bộ Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ: Neo giữ hồn dân tộc

Ngày phát hành 0:0 | 20/5/2015

Lượt nghe: 952

Câu lạc bộ Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ là nơi những người con xứ Nghệ xa quê được đắm mình trong tình yêu dân ca, yêu làn điệu quê mình. Họ tìm đến nhau, say sưa hát và truyền cả tình yêu, niềm đam mê ấy cho người xứ khác, tạo nên một sức lan tỏa mãnh liệt... (Nhịp sống Văn hóa 20/5/2015)

Cây di sản: Báu vật làng quê

Cây di sản: Báu vật làng quê

Ngày phát hành 0:0 | 28/4/2017

Lượt nghe: 1106

Lâu nay, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam có rất nhiều hoạt động nhằm bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Và "Cây di sản" là một trong những hoạt động được các thành viên của hội chú trọng. Suốt 7 năm qua, đã có hàng trăm cây cổ thụ được đánh giá, nghiên cứu căn cứ vào thời gian, không gian, giá trị văn hóa- lịch sử để được công nhận và bảo tồn (Tạp chí văn hóa 30/04/2017)

Cây di sản: Chết sau khi được vinh danh

Cây di sản: Chết sau khi được vinh danh

Ngày phát hành 0:0 | 4/4/2015

Lượt nghe: 768

Tính đến thời điểm này, cả nước có hơn 750 cổ thụ được Hội đồng cây di sản Việt Nam trực thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận và vinh danh. Cũng như tất cả những di sản khác, việc vinh danh đồng nghĩa với quá trình bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong đời sống hôm nay. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn đã diễn ra suốt 5 năm qua, đó là chưa có sự đầu tư nào cả về kinh phí lẫn khoa học kỹ thuật cho công việc này. Rất nhiều cây di sản đã chết sau khi được vinh danh. (Tạp chí Văn hóa 5/4/2015)

Cây nêu-di sản văn hóa độc đáo trong các lễ hội của dân tộc Cor ở Quảng Nam

Cây nêu-di sản văn hóa độc đáo trong các lễ hội của dân tộc Cor ở Quảng Nam

Ngày phát hành 0:0 | 8/9/2017

Lượt nghe: 3391

Ở tỉnh Quảng Ngãi, dân tộc Cor có khoảng 30 nghìn sống tại các huyện Tây Trà, Trà Bồng, Sơn Hà và Bình Sơn. Một trong những nét văn hóa đặc sắc được đồng bào gìn giữ cho đến ngày nay là nghi thức dựng cây nêu trong những ngày lễ, ngày hội. Với đồng bào Cor, cây nêu là loại cây quan trọng nhất, là biểu tượng của sợi dây tâm linh để nối con người với thần linh, ông bà, tổ tiên…,đồng thời là biểu tượng của sự đoàn kết của dân làng (Giao lưu văn hóa phát 6/9/2017)

Chia di sản thừa kế theo pháp luật

Chia di sản thừa kế theo pháp luật

Ngày phát hành 0:0 | 25/3/2019

Lượt nghe: 721

Trong trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản của họ sẽ được phân chia như thế nào? Ai có quyền được hưởng di sản theo quy định của pháp luật? Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc công ty Luật số 1 Hà Nội giải thích cụ thể. (Ảnh: internet)

Con nuôi có được chia di sản thừa kế?

Con nuôi có được chia di sản thừa kế?

Ngày phát hành 0:0 | 22/7/2020

Lượt nghe: 275

Trong trường hợp cha mẹ không để lại di chúc thì việc chia di sản thừa kế được quy định như thế nào? Con nuôi có được chia tài sản bố mẹ để lại hay không? Luật sư Nguyễn Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp thông tin các quy định của pháp luật dân sự:

Cộng đồng các dân tộc: Những di sản sống

Cộng đồng các dân tộc: Những di sản sống

Ngày phát hành 0:0 | 20/1/2018

Lượt nghe: 1398

Bảo tồn và phát huy trong nhiều năm vẫn là câu chuyện được nhắc tới nhiều nhất khi nhắc tới di sản. Tuy nhiên, ngoài vấn đề mang tính kĩ thuật thì vấn đề lớn nhất, bao trùm vẫn là con người. Cộng đồng cư dân, đặc biệt các dân tộc ít người, những người gắn bó, sống trong lòng di sản ở đâu khi di sản được quốc tế công nhận? Đây không phải là câu chuyện cá biệt và càng không phải chỉ xảy ra ở Việt Nam. Nhưng trước quá nhiều vấn đề đặt ra với di sản thì câu chuyện các cộng đồng dân tộc ít người- “những di sản sống” vẫn còn khá mới mẻ. Đây cũng là nội dung mà Peter Larsen, một nhà Nhân chủng học đến từ đại học Luccerne, Thụy Sỹ bỏ công nghiên cứu trên thực địa ở nước ta trong nhiều năm (Tạp chí văn hóa phát 21/1/2018)

Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam - Nơi di sản khoa học tỏa sáng

Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam - Nơi di sản khoa học tỏa sáng

Ngày phát hành 0:0 | 10/7/2020

Lượt nghe: 943

Bạn có bao giờ hình dung được, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ từng có một ngân hàng xương để cứu chữa cho các thương bệnh binh? Và các cán bộ quân y của ta đã từng phải truyền nước dừa thay cho huyết thanh để hạ sốt cho các chiến sỹ? Đó là những câu chuyện thú vị mà bạn sẽ được nghe kể khi đến với Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Hãy đến với Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam để tự mình trải nghiệm những điều kỳ thú nơi đây... (Chuyến đi kỳ thú 10/7/2020)

Di sản không xếp hạng - Bảo tồn như thế nào?

Di sản không xếp hạng - Bảo tồn như thế nào?

Ngày phát hành 0:0 | 10/5/2019

Lượt nghe: 355

Những ngày qua, dư luận xôn xao việc nhà thờ Bùi Chu, công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo bậc nhất có tuổi đời trên trăm năm ở Nam Định sẽ hạ giải vào ngày 13/5. Nhưng trước thời điểm đó 3 ngày, Linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang, đại diện Giáo phận Bùi Chu đã gửi thông báo về việc tạm hoãn hạ giải nhà thờ Chính tòa Bùi Chu. Câu chuyện bảo tồn hay hạ giải nhà thờ Bùi Chu "gặp khó" khi không phải là kiến trúc được xếp hạng. Đây cũng là thực trạng của khá nhiều công trình kiến trúc mang giá trị văn hóa, lịch sử, mỹ thuật ở nước ta. Di sản không xếp hạng- Bảo tồn như thế nào?

Di sản: Sống hay chết?

Di sản: Sống hay chết?

Ngày phát hành 0:0 | 30/10/2019

Lượt nghe: 1193

Có nhiều câu chuyện buồn xung quanh công tác bảo tồn, khai thác giá trị di sản nước ta thời gian qua. Dư luận từng nhói đau theo những chiếc đinh được đóng một cách cẩu thả, vô trách nhiệm vào tháp Đôi ở thành phố Quy Nhơn và tháp Bánh Ít ở huyện Tuy Phước (Bình Định); phẫn nộ khi chứng kiến di tích ngôi đình Lương Xá 300 năm tuổi bị “bê-tông hóa”; hay xây dựng cơ sở lưu trú tràn lan trong vùng lõi di sản Ninh Bình... (Nhịp sống văn hoá 30/10/2019). (Ảnh: Internet)

Độc đáo sắc màu trong "Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam"

Độc đáo sắc màu trong

Ngày phát hành 0:0 | 20/11/2019

Lượt nghe: 1469

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" (diễn ra từ 18 đến 23/11) với nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn của 54 dân tộc anh em, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản văn hóa. Đồng thời, qua những hoạt động này thêm một lần nữa khẳng định rằng “văn hóa là yếu tố cốt lõi của mỗi dân tộc”. Cùng trải nghiệm tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) trong chương trình Nhịp sống văn hóa 20/11...

Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage: Hành trình đi tìm Di sản

Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage: Hành trình đi tìm Di sản

Ngày phát hành 0:0 | 23/12/2015

Lượt nghe: 1086

Theo từng năm tổ chức, Giải ảnh đã thu hút được đội ngũ những tay máy xuất sắc cùng tham gia, mang lại chất lượng chuyên môn ngày càng chuyên nghiệp. Để tạo điều kiện cho các tay máy, Ban tổ chức đã lên ý tưởng tổ chức 2 chuyến photo tour thực địa với hành trình trải dài từ Đông–Tây Bắc, tới những vùng nổi tiếng cả về cảnh sắc thiên nhiên và sản vật địa phương... (Nhịp sống Văn hóa 23/12/2015)

Giáo dục di sản văn hóa trong trường học: Những hiệu quả bước đầu

Giáo dục di sản văn hóa trong trường học: Những hiệu quả bước đầu

Ngày phát hành 0:0 | 4/5/2015

Lượt nghe: 850

Đưa giáo dục di sản văn hóa phi vật thể vào trường học không chỉ góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa truyền thống mà còn góp phần gắn kết mối quan hệ giữa học sinh, phụ huynh, cộng đồng và nhà trường nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Hiệu quả ban đầu của mô hình này ở 1 số trường học là nội dung được phản ánh trong chương trình GDDT 4/5/2015.

Gìn giữ nét đẹp của di sản bằng công nghệ

Gìn giữ nét đẹp của di sản bằng công nghệ

Ngày phát hành 0:0 | 10/11/2017

Lượt nghe: 1012

Thời điểm chưa có kĩ thuật và công nghệ, người ta lưu trữ hình ảnh về sự vật, sự việc của quá khứ bằng văn tự hoặc vẽ lại. Sau này hiện đại hơn là hình ảnh khi nhiếp ảnh và quay phim xuất hiện. Còn bây giờ, thời đại số, việc lưu trữ càng trở nên hiện đại và chuẩn xác hơn. Di sản, một lĩnh vực cổ lại có thể cập nhật bằng công nghệ mang tính xu hướng. Nhà Hát Lớn, một công trình mang giá trị di sản kiến trúc đã triển khai mô hình tham quan ảo. Trong 15 phút, người yêu kiến trúc văn hóa sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ nét đặc sắc nhất của di sản này dù ở bất kì nơi nào trên thế giới. Và sau nhóm 3D Hà Nội, sau Bảo tàng Dân tộc học, đã có bạn trẻ tiếp nối công việc gìn giữ nét đẹp của di sản bằng công nghệ (Tạp chí văn hóa phát 12/11/2017)

GS Phan Huy Lê: Di sản Châu bản triều Nguyễn cần được phát huy giá trị

GS Phan Huy Lê: Di sản Châu bản triều Nguyễn cần được phát huy giá trị

Ngày phát hành 0:0 | 26/2/2015

Lượt nghe: 976

Sau khi Châu bản triều Nguyễn của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, các giá trị vốn có của Châu bản về lịch sử, văn hóa...được các nhà nghiên cứu và cộng đồng khai thác và bảo tồn. Vậy làm thế nào để có thể phát huy tối đa những giá trị của di sản? GS Phan Huy Lê đã đưa ra quan điểm riêng về vấn đề này, qua cuộc trò chuyện với phóng viên Đài TNVN (Nhịp sống Văn hóa-25/2/2015)

GS.TS Trương Quốc Bình: Cần nghiêm trị những hành vi xâm hại di sản

GS.TS Trương Quốc Bình: Cần nghiêm trị những hành vi xâm hại di sản

Ngày phát hành 0:0 | 4/3/2020

Lượt nghe: 985

Thời gian qua, báo chí và dư luận “nóng” lên vì câu chuyện hàng loạt công trình di tích, di sản văn hóa, đặc biệt là các công trình kiến trúc cũ – cổ chưa được xếp hạng bị xâm hại, thậm chí phá bỏ... Phải chăng đang có sự bất cập, chồng chéo trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa chưa được xếp hạng? Hay chúng ta có chế tài chưa đủ mạnh dẫn đến nhờn luật? Phóng viên VOV2 trao đổi với GS.TS Trương Quốc Bình, Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia về vấn đề này. (Nhịp sống văn hóa 04/03)

Hà Nội triển khai miễn phí chương trình "Về nguồn-Trải nghiệm cùng Di sản văn hóa phi vật thể"

Hà Nội triển khai miễn phí chương trình

Ngày phát hành 0:0 | 31/1/2015

Lượt nghe: 816

Với mong muốn giúp giới trẻ có thêm cơ hội được tiếp xúc với các di sản văn hóa của dân tộc, đồng thời phát huy giá trị di sản trong đời sống cộng đồng, dịp Xuân Ất Mùi sắp tới, Quỹ Văn hóa thuộc Sở VH-TT-DL Hà Nội triển khai miễn phí chương trình: “Về nguồn-trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể ở Hà Nội”. Chương trình trải nghiệm mỗi tuần 1 lần từ tháng 3 đến hết tháng 4 tới đây và bắt đầu nhận đăng kí ngay từ thời điểm này. Cùng nghe cuộc phỏng vấn giữa phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam với ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội để biết thông tin chi tiết. (Nhịp sống Văn hóa 31/1/2015)

Hát trống quân - Di sản văn hóa truyền thống của người dân Đức Bác, Phú Thọ

Hát trống quân - Di sản văn hóa truyền thống của người dân Đức Bác, Phú Thọ

Ngày phát hành 0:0 | 2/3/2018

Lượt nghe: 977

Đức Bác là một xã nằm bên bờ Sông Lô thuộc huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là một vùng đất giàu truyền thống văn hoá, đã sản sinh ra những làn điệu hát trống quân làm say lòng người (Chương trình Giao lưu Văn hóa các dân tộc Việt Nam 3/3/2018)

Kéo co: Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại

Kéo co: Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại

Ngày phát hành 0:0 | 30/12/2015

Lượt nghe: 993

Một trong 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu được bình chọn trong năm là nghi lễ kéo co truyền thống của Việt Nam, Hàn Quốc, Philippin và Campuchia được Unesco công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại... (Nhịp sống Văn hóa 30/12/2015)

Kết nối Di sản: Điểm yếu của du lịch Việt

Kết nối Di sản: Điểm yếu của du lịch Việt

Ngày phát hành 0:0 | 17/10/2015

Lượt nghe: 767

Năm du lịch Quốc gia 2015 có chủ đề “Kết nối các Di sản thế giới” hứa hẹn sẽ là dịp để nước ta khai thác, quảng bá các Di sản thế giới với bạn bè trong nước và quốc tế. Vậy việc xây dựng sản phẩm, sự kết nối giữa các địa phương có Di sản thế giới ra sao? Cùng tìm hiểu trong chương trình Tạp chí Du lịch ngày 16/10/2015.

Khai thác di sản: Làm sao để hiệu quả?

Khai thác di sản: Làm sao để hiệu quả?

Ngày phát hành 0:0 | 10/12/2015

Lượt nghe: 892

Theo một khảo sát của Tổng cục Du lịch, hơn 70% khách quốc tế đến nước ta là để khám phá những nét văn hóa độc đáo thông qua các di sản. (Việt Nam hiện có 18 di sản được thế giới công nhận, bao gồm cả di sản vật thể và phi vật thể). Điều này càng khẳng định vai trò của các di sản trong việc thu hút khách du lịch. Thế nhưng trong số đó, liệu rằng đã có bao nhiêu di sản được khai thác một cách hiệu quả? (Tạp chí Du lịch)

KTS Nguyễn Nga: Tình yêu với di sản văn hóa cầu Long Biên

KTS Nguyễn Nga: Tình yêu với di sản văn hóa cầu Long Biên

Ngày phát hành 0:0 | 17/11/2017

Lượt nghe: 1091

Mấy năm gần đây câu chuyện bảo tồn cây cầu Long Biên thu hút sự chú ý của công chúng bởi việc nên duy trì chức năng giao thông của cây cầu hay biến nơi đây thành bảo tàng trên không. Người tâm huyết đeo đuổi dự án này là KTS Nguyễn Nga đang sống ở Paris, cộng hoà Pháp đã bỏ nhiều công sức để đeo đuổi dự án này. Bà cũng vừa mới về Hà Nội để cùng với nhóm “Những người bạn yêu cầu Long Biên” tổ chức sự kiện kêu gọi công đồng chung tay để Dự án này được triển lãm tại Venice trong vòng 6 tháng. PV chương trình đã có cuộc trò chuyện với bà về dự án này trong mục Câu chuyện văn hóa (Tạp chí văn hóa phát 19/11.2017)

Làm thế nào để lưu giữ Di sản đô thị?

Làm thế nào để lưu giữ Di sản đô thị?

Ngày phát hành 0:0 | 10/7/2017

Lượt nghe: 1262

Lâu nay chúng ta vẫn nghĩ khái niệm Di sản là điều gì đó xa xôi. Nó phải được cấp chứng nhận từ cơ quan quản lí, có được minh chứng lịch sử, văn hóa, khoa học. Điều này không sai nhưng chưa đủ. Di sản thực ra rất gần, ở ngay cạnh chúng ta. Nó có thể là một công trình xây dựng, là một bến cảng gắn với một sự kiện văn hóa, lịch sử có tác động tới cộng đồng… thời gian đúng là rất có giá trị cho việc công nhận di sản nhưng không phải lúc nào cũng mang ý nghĩa quyết định. Quan trọng nhất là nó đã tác động, lưu lại trong trí nhớ cộng đồng ra sao…Đây là nội dung câu chuyện về di sản đô thị chuyển tới quý vị thính giả trong Tạp chí văn hóa phát 9/7/2017

Làng sơn mài Hạ Thái: Kho báu di sản nghệ thuật độc đáo của Việt Nam

Làng sơn mài Hạ Thái: Kho báu di sản nghệ thuật độc đáo của Việt Nam

Ngày phát hành 0:0 | 28/2/2020

Lượt nghe: 1370

Làng sơn mài Hạ Thái, cách trung tâm Hà Nội khoảng 17km, hình thành từ thế kỷ XVII, từng nổi tiếng khắp nơi, xưa kia được triều đình trọng dụng vì có nhiều thợ sơn tài hoa, khéo léo, sáng tạo. Các sản phẩm sơn mài Hạ Thái với những hình dáng thanh thoát, những mẫu vẽ đậm đà sắc thái dân tộc được khách nước ngoài ưa chuộng, sản phẩm bán đi khắp nơi trên thế giới. (Chuyến đi kỳ thú 28/02)

Miếu Lãi Lèn: Di tích gốc phát tích di sản văn hóa phi vật thể hát Xoan Phú Thọ

Miếu Lãi Lèn: Di tích gốc phát tích di sản văn hóa phi vật thể hát Xoan Phú Thọ

Ngày phát hành 0:0 | 24/4/2018

Lượt nghe: 903

Miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì là tổng hòa của một di tích tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và cũng là di tích gốc gắn liền với một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - nghi lễ hát thờ, hát Xoan Phú Thọ. Hãy cùng chương trình Tạp chí văn hóa tìm hiểu và thưởng thức sự hồi sinh của môn nghệ thuật giao duyên này.

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm: Di sản Ký ức thế giới

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm: Di sản Ký ức thế giới

Ngày phát hành 0:0 | 27/1/2016

Lượt nghe: 898

Việc UNESCO chính thức công nhận Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản Ký ức thế giới đã đem đến cơ hội mới cho ngành du lịch Bắc Giang khi khai thác theo hướng du lịch tôn giáo. Điểm độc đáo của Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm thể hiện ở những nét tinh hoa văn hoá dân tộc và thế giới với tinh thần sáng tạo nhưng vẫn giữ gìn cốt cách, bản sắc riêng... (Tạp chí Du lịch 26/1/2016)

Người Hà Nội bảo tồn di sản văn hóa

Người Hà Nội bảo tồn di sản văn hóa

Ngày phát hành 0:0 | 27/9/2018

Lượt nghe: 570

Trên mảnh đất Thăng Long Hà Nội với nghìn năm lịch sử có một mật độ các di tích về lịch sử và văn hóa có giá trị cao về mọi mặt; cả vật thể và phi vật thể. Người Hà Nội đã và đang Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cả vật thể và phi vật thể như thế nào? (Nhịp sống văn hóa 26/9)

Những điều cần biết về chia di sản thừa kế theo pháp luật

Những điều cần biết về chia di sản thừa kế theo pháp luật

Ngày phát hành 0:0 | 31/8/2016

Lượt nghe: 865

Di chúc là thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Trong trường hợp người chết không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp cũng như một số trường hợp khác, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Cùng nghe chương trình Cầm tay chỉ Luật để tìm hiểu (17/08)

Những điều cần biết về chia di sản thừa kế theo pháp luật

Những điều cần biết về chia di sản thừa kế theo pháp luật

Ngày phát hành 0:0 | 31/8/2016

Lượt nghe: 884

Di chúc thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Trong trường hợp người chết không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Chương trình Cầm tay chỉ luật hôm nay giải thích cụ thể: (Cầm tay chỉ luật)

Phân chia di sản thừa kế

Phân chia di sản thừa kế

Ngày phát hành 0:0 | 21/7/2019

Lượt nghe: 969

Đã có không ít vụ tranh chấp tài sản giữa các thành viên trong gia đình để lại những hệ lụy đau lòng và đáng tiếc do phân chia di sản thừa kế. Vậy việc chia di sản thừa kế được quy định như thế nào? Trường hợp không có di chúc thì di sản thừa kế sẽ được phân chia ra sao? Luật sư Triệu Trung Dũng, Giám đốc công ty Luật TDG thông tin các quy định của pháp luật về phân chia di sản thừa kế. (Ảnh: Internet)

Phân chia di sản thừa kế

Phân chia di sản thừa kế

Ngày phát hành 0:0 | 13/12/2019

Lượt nghe: 3189

Không ít gia đình vì di sản thừa kế mà anh em mâu thuẫn, sứt mẻ tình cảm. Vậy phân chia di sản thừa kế như thế nào cho đúng quy định mà vẫn hợp tình? Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Công ty Luật TNHH NHB tư vấn qua trường hợp cụ thể của một thính giả ở xã Tống Trân, huyện Phù Cử, tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: Internet)

Pháp luật với các loại hình di sản

Pháp luật với các loại hình di sản

Ngày phát hành 0:0 | 12/5/2017

Lượt nghe: 1143

Nước ta đã có hàng ngàn di sản các cấp, hàng chục di sản được UNESCO công nhận, đã có cả Luật di sản. Tuy nhiên, có một thực tế là những Luật sư, người làm công tác bảo vệ Luật được thực thi lại không được học, được tìm hiểu về Luật di sản? (Tạp chí văn hóa phát 14/05/2017)

Phát triển Du lịch và bảo tồn di sản: Mối quan hệ tương hỗ

Phát triển Du lịch và bảo tồn di sản: Mối quan hệ tương hỗ

Ngày phát hành 0:0 | 17/4/2015

Lượt nghe: 707

Nước ta hiện có 8 khu Di sản văn hóa, thiên nhiên được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, nhiều nơi được xếp hạng Di tích Quốc gia. Đây chính là tiền đề quan trọng để thúc đẩy phát triển du lịch trong chiến lược của quốc gia nói chung, chiến lược của các tỉnh, thành, các doanh nghiệp du lịch nói riêng. Tuy nhiên, có một vấn đề được đặt ra ở đây là làm thế nào để có thể phát triển hài hòa các lợi ích, vừa bảo tồn nguyên vẹn các khu di sản, khu di tích... mà vẫn phát triển được du lịch. (Tạp chí Du lịch 17/4/2015)

Phong Nha- Kẻ Bàng: Di sản thiên nhiên kỳ thú

Phong Nha- Kẻ Bàng: Di sản thiên nhiên kỳ thú

Ngày phát hành 0:0 | 8/5/2018

Lượt nghe: 870

Quảng Bình là nơi sơn thủy hữu tình, có nhiều danh lam thắng cảnh, là di sản thiên nhiên thế giới cùng nhiều đặc sản hấp dẫn, thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước. Trong đó, di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi được ví như “chốn bồng lai tiên cảnh” hay “hoàng cung trong lòng đất” với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ.

Thành phố cổ Inwa - Nơi lưu giữ nhiều di sản quý

Thành phố cổ Inwa - Nơi lưu giữ nhiều di sản quý

Ngày phát hành 0:0 | 24/7/2019

Lượt nghe: 563

Thành phố cổ Inwa hay tên gọi trước đây là thành cổ Ava hay Awa nằm cách trung tâm Mandalay 35 km về phía Nam, đã tồn tại như một thủ đô trong bốn thế kỷ. Thành phố cổ như một hòn đảo nhỏ, được bao quanh bởi hai con sông lớn. Không giống như các thành phố cổ khác, hình dạng tổng thể của thành phố cổ Inwa trông như một con sư tử đang ngồi. Inwa có lịch sử thăm trầm, bởi đã trải qua trận động đất năm 1838 và Thế chiến II, chính vì vậy ở đây còn tổn tại nhiều phế tích đồ sộ và có ý nghĩa lịch sử (Chuyến đi kỳ thú 24.7.2019)

Thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế

Thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế

Ngày phát hành 0:0 | 23/10/2019

Lượt nghe: 1972

Những người bị tòa án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết, nay còn sống trở về có được chia di sản thừa kế nữa hay không? Bố mẹ đã chia tài sản từ năm 1968, nay con cái khởi kiện chia quyền sử dụng đất thì tòa có thụ lý đơn hay không? Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế là một trong những yếu tố quan trọng góp phần bảo vệ quyền lợi của những người được chia di sản. Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Liên đoàn Luật sư Việt Nam thông tin các quy định liên quan. (Ảnh: Internet)

Thư pháp bằng bút lửa: Lưu giữ di sản tinh thần Hàn Mạc Tử

Thư pháp bằng bút lửa: Lưu giữ di sản tinh thần Hàn Mạc Tử

Ngày phát hành 0:0 | 14/10/2016

Lượt nghe: 1289

Khu di tích lăng mộ Hàn Mạc Tử nằm bên Ghềnh Ráng biển Qui Nhơn, Bình Định, nơi ông đã sống những ngày cuối cùng đau đớn trong trại Phong Quy Hòa, nhưng mỗi cơn đau lại là nguồn lực để thi nhân làm nên những dòng “Thơ Say”, “Thơ Điên” và “Thơ Trăng” bất diệt. Và có lẽ cũng bởi sức hút của di sản tinh thần Hàn Mạc Tử mà ngày ngày dòng người vẫn lui tới đây thăm viếng thi nhân rồi đi xuống phía dưới khu lăng mộ, nơi mọc lên căn lều nhỏ để trình diễn thư pháp bằng bút lửa của nghệ nhân Dzũ Kha. Trong căn lều này, ông cùng những người thợ thủ công mang tâm hồn nghệ sĩ đã viết Thơ Hàn lên các bức tranh gỗ có muôn ngàn hình hai kích cỡ khác nhau (Tạp chí Văn hóa 16/10/2016)

Thực chất câu chuyện 20 "nhà nghỉ" trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An và trách nhiệm của chính quyền địa phương

Thực chất câu chuyện 20

Ngày phát hành 0:0 | 23/1/2019

Lượt nghe: 937

Những ngày qua, thông tin về việc 20 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trái phép trong vùng lõi di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực chất câu chuyện này ra sao? Mức độ vi phạm di sản của các cơ sở này đến đâu? Có bao nhiêu nhà nghỉ, khách sạn xâm phạm vùng lõi di tích? Trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với sai phạm này thế nào? Phóng viên VOV2, Đài TNVN có mặt trực tiếp tại Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình để làm sáng tỏ vấn đề. (Ảnh: Internet)

Tiếp lửa Tây Tiến - Di sản cách mạng cha ông để lại

Tiếp lửa Tây Tiến - Di sản cách mạng cha ông để lại

Ngày phát hành 0:0 | 10/12/2018

Lượt nghe: 711

Hình thức tiếp nối ngọn lửa Tây Tiến bằng cách “Tri ân” và “Khuyến học”. Hành trình ấy đã và đang đươc rất nhiều bạn trẻ không phải là con em Tây tiến đồng hành trên mọi nẻo đường, mọi hoạt động. Mỗi người mỗi việc nhỏ sẽ làm nên một cộng hưởng để cái đẹp nhân lên, nhất là cái đẹp ấy đã được hun đúc từ sự hy sinh xương máu của cha ông mình. (Câu chuyện văn hóa 10/12)

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ: Di sản mới của văn hóa nhân loại

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ: Di sản mới của văn hóa nhân loại

Ngày phát hành 0:0 | 3/12/2016

Lượt nghe: 1995

Ngày 1 tháng 12 vừa qua, tại phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO diễn ra tại thành phố Addis Ababa, nước Cộng hòa dân chủ Liên bang Ethiopia, di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (Giao lưu văn hóa các dân tộc phát 3/12/2106)

Tràng An-Ninh Bình: Danh hiệu kép Di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới

Tràng An-Ninh Bình: Danh hiệu kép Di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới

Ngày phát hành 0:0 | 30/1/2015

Lượt nghe: 998

Nằm cách Hà Nội khoảng 90 cây số, Quần thể Danh thắng Tràng An (Ninh Bình) không chỉ được xem là Di sản tuyệt đẹp mà còn được ví như một "bảo tàng địa chất ngoài trời". Địa hình và trầm tích trên hang động ở đây ghi dấu ấn các thời kỳ nước biển dâng cũng như những thay đổi khí hậu của trái đất, có ý nghĩa lớn đối với việc nghiên cứu khí hậu và sự tiến hoá địa hình. Chính vì vậy, công tác quản lý, bảo vệ di sản quý này cần phải được đặc biệt quan tâm.(Tạp chí Du lịch 30/1/2015)

Tranh chấp đất đai là di sản thừa kế

Tranh chấp đất đai là di sản thừa kế

Ngày phát hành 0:0 | 3/8/2020

Lượt nghe: 160

Bố mất để lại tài sản không có di chúc nhưng mẹ lại tự ý bán cho người khác. Nay con cái muốn được chia di sản thừa kế thì phải cung cấp những giấy tờ gì? Người mua lại mảnh đất đó có được quyền sử dụng hay không? Luật sư Hoàng Trọng Giám, giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa tư vấn cụ thể.

Triển lãm “Di sản vô giá” của nhiếp ảnh gia Pháp – Réhahn

Triển lãm “Di sản vô giá” của nhiếp ảnh gia Pháp – Réhahn

Ngày phát hành 0:0 | 5/8/2017

Lượt nghe: 1117

Bộ sưu tập ảnh ‘Di sản vô giá’ của nhiếp ảnh gia Pháp - Réhahn gồm 35 bức ảnh chân dung nổi tiếng của anh về hình ảnh cụ bà, trẻ con mặc trang phục truyền thống đại diện cho các dân tộc Việt Nam, đang được trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ ngày 2/8 đến hết ngày 1/10 (Tạp chí văn hóa phát 6/8/2017)

Triệu Thủy Tiên - Người hết lòng vì di sản Then

Triệu Thủy Tiên - Người hết lòng vì di sản Then

Ngày phát hành 0:0 | 20/5/2018

Lượt nghe: 1380

Là người thành danh với bộ môn nghê thuật hát then - đàn tính, không chỉ truyền dạy mà trong những năm qua, với cương vị là Phó Chủ tịch Hội bảo tồn dân ca các dân tộc tỉnh Lạng Sơn và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ hát then - đàn tính của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn, Nghệ sỹ ưu tú Triệu Thủy Tiên đã mạnh dạn cùng các hội viên, nghệ nhân Then trẻ đưa các trích đoạn then cổ lên sân khấu biểu diễn. (Ảnh: Internet).

Truyện Kiều: Di sản và các giá trị xuyên thời đại

Truyện Kiều: Di sản và các giá trị xuyên thời đại

Ngày phát hành 0:0 | 7/9/2015

Lượt nghe: 1283

Điểm chú ý của Hội thảo " Đại Thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du, di sản và các giá trị xuyên thời đại" nhân Kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại Thi hào Nguyễn Du (1765-2015) sẽ được phóng viên Tuyết Mai chia sẻ trong chuyên mục "Câu chuyện phóng viên". Vẻ đẹp dùng vĩ của thác Bản Giốc trong thi phẩm "Bản Giốc múa" của Võ Sa Hà sẽ được nhà thơ Phạm Đức phân tích trong chuyên mục "Thưởng thức tác phẩm". Những câu chuyện nhẹ nhàng, tình cảm của nhà thơ Võ Thanh My (Hội văn học nghệ thuật An Giang) và nhà thơ Lê Tuấn Lộc về nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Nguyễn Bình Phương. ( Điểm hẹn văn nghệ phát 05/09 đến 16/09)

Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam”: Nhiều điểm mới

Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam”: Nhiều điểm mới

Ngày phát hành 0:0 | 9/11/2015

Lượt nghe: 1010

Tuần lễ sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 23/11, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Với sự tham gia của đồng bào các dân tộc: Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Chăm, M’nông, Sán Chay, Kinh, Hoa, Khmer… sự kiện hứa hẹn nhiều chương trình, hoạt động văn hóa-nghệ thuật hấp dẫn. Nhân dịp này, phóng viên Đài TNVN đã phỏng vấn ông Lâm Văn Khang, Trưởng Ban quản lí Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức... (Nhịp sống Văn hóa 7/11/2015)

Ví Giặm Nghệ Tĩnh đón nhận Bằng Di sản văn hoá thế giới

Ví Giặm Nghệ Tĩnh đón nhận Bằng Di sản văn hoá thế giới

Ngày phát hành 0:0 | 23/1/2015

Lượt nghe: 1766

Sau khi Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, cả hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã có sự phối hợp để tổ chức Lễ vinh danh và đón nhận Bằng của USNECO vào ngày 31/1, đồng thời lên kế hoạch bảo tồn, phát huy di sản văn hóa quí giá này. Phóng viên chương trình đã phỏng vấn ông Bùi Đức Hạnh, GĐ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh về nội dung này. (Nhịp sống Văn hóa 24/1/2015)

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-05h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-06h00 Cùng bạn sống khoẻ
06h00-06h10 Thực khách thông thái
06h10-06h20 Sức khỏe cộng đồng
06h20-06h30 Sống an toàn
06h30-06h40 Giáo dục và đào tạo
06h40-06h50 Hành trang trẻ
06h50-07h00 Đời như cổ tích
07h00-07h15 Quảng cáo
07h15-07h30 Nhịp sống văn hoá
07h30-07h45 Đàn bà 30+
07h45-08h00 Dân ca gửi tặng chiến sỹ nơi biên giới hải đảo
08h00-08h30 Điểm hẹn văn nghệ
08h30-09h00 Thể thao 7 ngày
09h00-09h15 Thiếu nhi
09h15-09h30 Thanh niên
09h30-10h00 Ca nhạc
10h00-10h05 Quảng bá VOV2
10h05-10h15 Đời như cổ tích
10h15-10h45 Dạy tiếng nước ngoài
10h30-10h45 Dạy tiếng Trung Quốc
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Cùng bạn sống khỏe – TRỰC TIẾP
11h30-11h45 Đàn bà 30+
11h50-11h55 Sóng mở
11h45-11h50 VOV2 – Nghe báo
12h00-12h05 CT Đệm
12h05-12h15 Sống an toàn
12h15-12h30 Nhịp sống văn hoá
12h30-12h35 Sự kiện thể thao
12h35-13h00 Ca nhạc thiếu nhi
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-13h45 Thiếu nhi
13h45-14h00 Thanh niên
14h00-14h15 Giáo dục từ xa
14h15-14h30 Viết tiếp bài ca người lính
14h30-15h00 Khách đến chơi nhà
15h00-15h05 CT Đệm
15h05-15h30 Ca nhạc quốc tế
15h30-16h00 Cùng bạn sống khoẻ
16h00-16h05 VOV2 Sóng mở
16h05-16h15 Giáo dục đào tạo
16h15-16h30 Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
16h30-16h40 Thực khách thông thái
16h40-16h50 Sức khoẻ cộng đồng
16h50-17h00 Hành trang trẻ
17h00-17h30 Thể thao 7 ngày
17h30-18h00 Quảng cáo
18h00-18h15 Ca nhạc thiếu nhi
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00 Điểm hẹn văn nghệ
19h00-19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30-21h00 Sân khấu truyền thanh
21h00-21h30 30 phút cùng VOV2
21h30-21h35 Quảng bá VOV2; Quảng cáo
21h35-21h45 Ca nhạc thiếu nhi
21h45-22h00

Kể chuyện và hát ru cho bé (đang phát)

22h00-22h30 Chuyện thầm kín
22h30-23h00 Tiếng thơ
23h00-23h30 Dạy tiếng nước ngoài
23h30-23h55 Dân ca Cung đàn quê hương
23h55-24h00 CT Đệm cuối ngày

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

 • Phát thanh trực tiếp

  84-4-38265566;84-4-38265656

 • Tư vấn sức khỏe

  84-43 2669494; 84-43 2669595

 • Bạn hãy nói với chúng tôi

  84-4-39341139

 • Nhiệt kế xã hội

  84-4-38256667

 • Bạn nghe đài

  84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)