Từ khóa
Tìm kiếm trong
Chuyên mục
Tìm từ ngày Đến ngày
Hệ thống tìm thấy 49 kết quả

""Bằng tuổi mày ngày xưa bố mẹ đã ...""

Ngày phát hành 0:0 | 4/3/2019

Lượt nghe: 641

“Bằng tuổi mày ngày xưa bố, mẹ đã một nách hai con, còn mày thì vẫn lông ba lông bông". "Bằng tuổi mày ngày xưa bố vừa trông em, vừa gieo mạ, vừa học bài, còn mày thì vẫn nằm ì ra đây chơi điện tử"....Và còn rất nhiều những câu so sánh khác của phụ huynh với câu cửa miệng là "Bằng tuổi mày ngày xưa bố mẹ đã...". Đó là một trong những câu nói kinh điển của bố mẹ nhưng đôi khi lại khiến cho chúng ta cảm thấy ức chế. (Hành trang trẻ 02/03/2019)

"Dốt hay sính chữ": Thành ngữ xưa, ý nghĩa nay!

Ngày phát hành 0:0 | 26/9/2016

Lượt nghe: 2137

"Dốt hay nói chữ" - Ý nói kẻ dốt nát nhưng cứ tỏ ra hay chữ, dùng chữ nghĩa để chứng tỏ ta đây. Chuyện xưa nhưng cũng để lại bài học ý nghĩa cho đời nay. TM "Đi tìm điển tích" của chương trình Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về điển tích này.

"Ký ức Hà Nội": Tái hiện nét đẹp văn hóa Hà Nội xưa

Ngày phát hành 0:0 | 29/12/2015

Lượt nghe: 1023

Chương trình “Ký ức Hà Nội” do Sở Du lịch Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp tổ chức, nhằm quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. “Ký ức Hà Nội” bao gồm nhiều hoạt động Triển lãm và nghệ thuật sắp đặt ấn tượng, đậm chất không gian Hà Nội xưa. Chương trình được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, bắt đầu từ ngày 30/12/2015 đến ngày 4/1/2016. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn bà Nguyễn Thị Hoa, thành viên Ban tổ chức, về các hoạt động diễn ra trong chương trình. (Tạp chí Du lịch 29/12/2015).

520 năm trấn Cao Bằng xưa - tỉnh Cao Bằng nay

520 năm trấn Cao Bằng xưa - tỉnh Cao Bằng nay

Ngày phát hành 0:0 | 3/10/2019

Lượt nghe: 326

Cao Bằng là vùng biên ải địa linh nhân kiệt, thuộc vùng biên giới Đông Bắc, có đường biên giới dài hơn 300km. Cao Bằng là vùng địa chất độc đáo với các danh thắng, di tích nổi tiếng như Thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, Vườn quốc gia Phia Oắc- Phia Đén, Hồ Hang Then, Núi Mắt Thần…. tạo nên công viên địa chất toàn cầu “Non nước Cao Bằng”. Hơn nữa vùng đất này có bề dày lịch sử dài lâu với nhiều giá trị và sắc thái đặc biệt. Nhân dịp kỷ niệm 520 năm thành lập Trấn Cao Bằng xưa và tỉnh Cao Bằng ngày nay, mời các bạn cùng chương trình “Đất nước ngàn năm” tìm hiểu về vùng đất biên ải đặc biệt này.

Anh ở đâu trên chiến trường xưa!

Anh ở đâu trên chiến trường xưa!

Ngày phát hành 0:0 | 31/12/2015

Lượt nghe: 908

Hàng chục năm đã trôi qua kể từ khi chiến tranh kết thúc, gia đình anh Nguyễn Công Luân ở phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, ông Đỗ Danh Lý ở xã An Dương, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang và ông Vi Ngọc Loan ở xã Mạn Lạn, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ vẫn mong mỏi tìm được hài cốt người thân, đồng đội đưa về quê nhà. Họ chia sẻ nỗi niềm để hy vọng, điều ước giản dị ấy sớm trở thành hiện thực. (Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc 28/12)

Anh yên nghỉ nơi đâu giữa chiến trường xưa

Anh yên nghỉ nơi đâu giữa chiến trường xưa

Ngày phát hành 0:0 | 1/7/2015

Lượt nghe: 705

Chiến tranh giờ chỉ còn trong ký ức nhưng hàng ngày, hàng giờ, hàng trăm nghìn gia đình liệt sĩ vẫn khắc khoải, mong ngóng vì chưa tìm được hài cốt người thân. Kể cả những người cùng vào sinh ra tử với các liệt sĩ cũng mang bao nỗi niềm trăn trở vì chưa biết đồng đội hiện yên nghỉ nơi đâu. Câu chuyện về hành trình tìm mộ liệt sĩ Từ Mạnh Quế là một trong số đó (Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc 1/7)

Áo dài: Không chỉ là dáng xưa

Áo dài: Không chỉ là dáng xưa

Ngày phát hành 0:0 | 8/7/2015

Lượt nghe: 850

Cuộc sống hôm nay đã thưa vắng dần hình ảnh áo dài đạp xe trên phố hay bóng dáng thướt tha của thiếu nữ Hà Nội bên hồ Gươm. Cũng phải thôi, bởi nhịp sống hiện đại đang cuốn chúng ta theo vòng quay thật nhanh của nó. Nhưng với những nhà thiết kế thời trang, những người yêu văn hóa Việt, thì họ vẫn luôn đau đáu để làm sao đưa áo dài trở lại với cuộc sống thường ngày... (Nhịp sống Văn hóa 8/7/2015)

Bánh trung thu gia truyền: Giữ lại hương vị xưa

Bánh trung thu gia truyền: Giữ lại hương vị xưa

Ngày phát hành 0:0 | 9/9/2015

Lượt nghe: 1059

Một mùa trung thu nữa lại đến. Và những người thợ lại cần mẫn, nâng niu từng tấm bánh, gieo ước mong giữ chút hương vị xưa theo cách truyền thống nhất... (Nhịp sống Văn hóa 9/9/2015)

Bonbon city tour- Chuyến xe trải nghiệm Hà Nội xưa

Bonbon city tour- Chuyến xe trải nghiệm Hà Nội xưa

Ngày phát hành 0:0 | 16/11/2018

Lượt nghe: 681

Với tình yêu dành cho Thủ đô, và mong muốn góp thêm sản phẩm du lịch cho du khách khi đến Hà Nội, Công ty Lữ hành Hanoitourist đã hợp tác cùng Công ty Cổ phần Du lịch OPENSEA tạo ra một sản phẩm mới lạ mang tên: BonBon City tour- Chuyến xe trải nghiệm Hà Nội xưa.

Chuyên gia tư vấn: Tìm lại vị trí chiến trường xưa

Chuyên gia tư vấn: Tìm lại vị trí chiến trường xưa

Ngày phát hành 0:0 | 13/6/2015

Lượt nghe: 768

Do chiến tranh, thời gian gấp rút, việc mai táng liệt sĩ lại thường diễn ra vào ban đêm nên đến nay, nhiều cựu chiến binh năm xưa trực tiếp chôn cất đồng đội lại không thể nhớ chính xác địa điểm ban đầu. Chị Ngô Thúy Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho gia đình LS MARIN sẽ giải thích cụ thể về điều này (Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc 12/6)

Cưới ơi là... Cưới: Tán gẫu chuyện xưa - nay với Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo

Cưới ơi là... Cưới: Tán gẫu chuyện xưa - nay với Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo

Ngày phát hành 0:0 | 31/10/2015

Lượt nghe: 2270

Cưới xin không chỉ là chuyện riêng của cô dâu chú rể và 2 gia đình. Cưới mang gương mặt xã hội, thời cuộc. Cưới có cả vui lẫn buồn, không chỉ thiêng liêng mà còn bi hài... Cùng nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm và Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo kể câu chuyện cưới vắt qua 2 thế kỷ với nhiều cung bậc sắc thái khác nhau: Cưới thời chiến - cưới bao cấp - cưới quê, cưới phố - cưới thương mại - cưới chạy hưu - cưới chạy bầu - cuối công nghệ - cưới lai căng... (Khách đến chơi nhà)

Đêm xưa ở chốt đầu

Đêm xưa ở chốt đầu

Ngày phát hành 0:0 | 20/3/2015

Lượt nghe: 905

Ký ức về những năm tháng đánh giặc, tuổi trẻ hiến dâng cho Tổ Quốc vẫn sâu lắng trong thơ Lê Bá Tuệ, Đoàn Tử Diễn, Phạm Sỹ Sáu và Trần Minh Tạo. Bài "Trúc Thông- Một đời đắm đuối với thi ca" (Tiếng thơ 22+23/03/2015-22h00)

Đêm xưa ở chốt đầu.

Đêm xưa ở chốt đầu.

Ngày phát hành 0:0 | 20/3/2015

Lượt nghe: 823

Ký ức về những năm tháng đánh giặc, hiến dâng sức trẻ bảo vệ Tổ Quốc vẫn vẹn nguyên trong cảm xúc thơ Lê Bá Tuệ, Phạm Sỹ Sáu, Đoàn Tử Diễn và Trần Minh Tạo. "Trúc Thông- Một đời đắm đuối với thi ca".(Tiếng thơ 22+23/03).

Đèn dầu - Thú chơi gợi lại những ngày xưa cũ

Đèn dầu - Thú chơi gợi lại những ngày xưa cũ

Ngày phát hành 0:0 | 8/3/2019

Lượt nghe: 923

Đã từng có thời những cây đèn dầu là vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình. Ngày nay, đèn dầu không còn được dùng với công dụng chiếu sáng nữa, mà như một vật trang trí, một món đồ cổ để sưu tầm. (Ảnh: VOV2)

Điểm hẹn Mùa xuân: Những ngày xưa chưa xa

Điểm hẹn Mùa xuân: Những ngày xưa chưa xa

Ngày phát hành 0:0 | 26/1/2017

Lượt nghe: 1415

Đề tài lịch sử chưa bao giờ là một địa hạt dễ dàng với những người làm văn chương nghệ thuật. Tuy vậy, cũng có nhiều người sáng tác "luôn tự làm khó mình", luôn trăn trở để níu ngày xưa gần với hôm nay giữa nhịp sống hiện đại ngày một hối hả, tất bật... "Điểm hẹn Mùa xuân - Những ngày xưa chưa xa", cùng với những lát cắt lịch sử từ sân khấu, phim ảnh và văn chương hi vọng sẽ đem lại những phút sâu lắng, một chút hoài cổ... giữa xuân sang náo nức. (Điểm hẹn Văn nghệ 28/01/2017)

Đồng đội đã về hay còn nằm lại chiến trường xưa?

Đồng đội đã về hay còn nằm lại chiến trường xưa?

Ngày phát hành 0:0 | 1/6/2015

Lượt nghe: 1052

Nhiều năm, các cựu chiến binh đã trực tiếp chôn cất đồng đội nơi chiến trường vẫn mang nỗi niềm băn khoăn day dứt vì không biết các anh các chị đã được về quê hương hay vẫn còn nằm lại nơi nao. Họ mong muốn liên hệ được với thân nhân liệt sĩ để hỏi thăm và cung cấp thông tin về những người bạn chiến đấu một thời (Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc 1/6)

Gia tộc Nguyễn Như Uyên: Nổi danh Khoa bảng đất Thăng Long xưa

Gia tộc Nguyễn Như Uyên: Nổi danh Khoa bảng đất Thăng Long xưa

Ngày phát hành 0:0 | 14/1/2015

Lượt nghe: 1282

Nói tới Làng khoa bảng đất Thăng Long xưa không thể không nhắc đến Hạ Yên Quyết (nay thuộc phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Cũng như nói tới Hạ Yên Quyết, không thể không nhắc đến gia tộc Nguyễn Như Uyên (một danh sĩ có công lớn dưới triều vua Lê Thánh Tông, từng được phong Thái bảo Liêm Quận công). Ngoài Nguyễn Như Uyên, gia tộc này còn có tới 5 người đỗ đại khoa được ghi danh trên văn bia tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. (Đất nước ngàn năm 12/1/2015)

Hành trình về chiến trường xưa

Hành trình về chiến trường xưa

Ngày phát hành 10:48 | 1/11/2017

Lượt nghe: 989

Không chỉ các gia đình liệt sỹ mới đau đáu về người thân của mình, mới mong chờ về ngày đoàn tụ, mà những người lính đã từng một thời chiến đấu ngoan cường vì độc lập dân tộc, cũng luôn nhớ thương về những người đã cùng vào sinh ra tử với mình. Ông Nguyễn Ngọc Am ở số nhà 134 phố Vũ Hòa, thị trấn Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam là một trong những người như thế. Năm 1970 – 1971, ông Nguyễn Ngọc Am đã chứng kiến và trực tiếp mai táng cho nhiều chiến sĩ thuộc đại đội 2, tiểu đoàn 83, tỉnh đội Quảng Ngãi. Hơn 40 năm trôi qua, lúc nào ông cũng canh cánh một điều rằng không biết bây giờ cácliệt sỹ đã được quy tập về nghĩa trang nào chưa, thân nhân của các anh đã biết hay chưa? (Thông tin liệt sĩ 30/10)

Hậu "khảo cổ": Người đánh thức những xa xưa

Hậu

Ngày phát hành 0:0 | 3/7/2015

Lượt nghe: 1399

"Hậu khảo cổ"-cái tên thân mật mà bạn bè và đồng nghiệp yêu quý đặt cho TS Nguyễn Thị Hậu. Cái tên ấy đã nói lên tất cả. Không phải ai làm nghề cũng thành công và được nhiều người biết đến như chị. Vì tình yêu với lịch sử mà chị trở thành TS khảo cổ học. Vì đam mê viết lách mà chị gắn bó với nghề viết (Mỗi tuần một nhân vật 05/07/2015

Hồ Khẩu: Nét đẹp cổ xưa của Hà Nội 36 phố phường

Hồ Khẩu: Nét đẹp cổ xưa của Hà Nội 36 phố phường

Ngày phát hành 0:0 | 20/1/2017

Lượt nghe: 1519

Hà Nội ngày nay, bên cạnh những con phố ồn ào, tấp nập vẫn còn một Hồ Khẩu mang nét đẹp cổ xưa với những ngôi chùa, ngôi đền cổ kính, với những cổng làng đậm màu thời gian. Hiếm có ngôi làng nào có tới 3 ngôi đền như ở Hồ Khẩu, đó là: đền Thăng Long, đền Dực Thánh, đền Vệ Quốc. Đền Dực Thánh thờ thần Cá Lễ và đền Vệ Quốc thờ thần Cống Lễ. ( Đất nước ngàn năm 19/01/2016)

Họa sỹ Trịnh Quang Vũ: Người tái hiện Thăng Long xưa qua nét vẽ

Họa sỹ Trịnh Quang Vũ: Người tái hiện Thăng Long xưa qua nét vẽ

Ngày phát hành 0:0 | 25/9/2017

Lượt nghe: 3240

Là họa sĩ song ông lại dành thời gian tìm hiểu sâu nhiều lĩnh vực, trong đó có nghiên cứu mỹ thuật, trang phục cổ. Ông là tác giả của nhiều tác phẩm tranh sơn dầu có mặt trong các bộ sưu tập ở Đức, Pháp, Bỉ, Anh, Canada, Mỹ…..; tiêu biểu hơn cả là bộ tranh sơn dầu phỏng dựng về Thăng Long xưa; ông là tác giả của nhiều xuất bản phẩm được các nhà khoa học đánh giá cao và được đông đảo công chúng đón nhận. Trước khi thể hiện những mảng màu trên những tác phẩm hội họa cũng như trước khi phục dựng những bức tranh cổ là một quá trình ông dày công nghiên cứu đa ngành. Ông là ai và tại sao người họa sĩ đa tài này lại đi theo hướng nghiên cứu đa ngành? Cùng gặp gỡ ông trong chương trình Mỗi tuần một nhân vật 24/9/2017.

Hội làng Quế Võ: Nét đẹp văn hóa Kinh Bắc xưa

Hội làng Quế Võ: Nét đẹp văn hóa Kinh Bắc xưa

Ngày phát hành 0:0 | 6/4/2015

Lượt nghe: 1369

Trong tiếng trống hội rộn rã thúc giục, cùng với nhiều hoạt động ý nghĩa, hội làng ở các thôn: Thống Hạ (xã Việt Thống), Cung Kiệm (xã Nhân Hòa) của huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã góp phần gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc nơi vùng đất Kinh Bắc xưa... (Giao lưu văn hóa các dân tộc 5/4/2015)

Hội thề Trung Hiếu – Lời thề xưa vẫn đầy tính thời sự

Hội thề Trung Hiếu – Lời thề xưa vẫn đầy tính thời sự

Ngày phát hành 0:0 | 23/6/2017

Lượt nghe: 1171

“Làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, thần linh chu diệt” – Đó là lời thề trong Hội thề trung hiếu thời Lý. Sang thời Trần vẫn giữ lệ thề, tuy nhiên trong lời thề có nói thêm đức thanh liêm: “Làm tôi tận trung, làm quan trong sạch, ai trái thề này, thần minh giết chết”. Trải ngàn năm, những câu chuyện về đức trung, hiếu, thanh liêm vẫn đầy tính thời sự. ( Chương trình Đất nước ngàn năm 22/6/2017)

Khám phá Dinh 1 Đà Lạt: Nét xưa ở lại

Khám phá Dinh 1 Đà Lạt: Nét xưa ở lại

Ngày phát hành 0:0 | 5/1/2018

Lượt nghe: 2014

Các bạn thân mến, ngoài ba Dinh thự thu hút du khách tham quan ở Đà Lạt là Dinh I, Dinh II và Dinh III, Bảo Đại- vị vua cuối cùng của triều Nguyễn còn có nhiều dinh đẹp và xa hoa ở Hải Phòng, Nha Trang, Đắc Lắc hay Vũng Tàu. Hôm nay, mời các bạn ghé thăm Dinh I để tìm hiểu về kiến trúc cũng như những hiện vật đặc biệt của tòa biệt thự này (Chuyến đi kỳ thú phát 5/1/2018)

Khát vọng người phụ nữ xưa trong thơ nay

Khát vọng người phụ nữ xưa trong thơ nay

Ngày phát hành 0:0 | 7/3/2018

Lượt nghe: 1454

Lấy ví dụ trong vở chèo Thị Kính. Hai nhân vật nữ chín và nữ lệch nổi tiếng là Thị Kính và Thị Màu đại diện cho hai tính cách khác nhau. Thị Kính tiêu biểu cho phẩm chất người phụ nữ truyền thống, lấy chữ Nhẫn để đối nhân xử thế, đối lập với Thị Màu hành động mang tính bản năng, cá nhân. Theo thời gian, khi những quy định về đạo đức, luật tục xã hội không còn trói buộc con người ta ngặt nghèo như trước, những phân tích về hai nhân vật này lại đầy thêm chi tiết mới. (Tiếng thơ 08/3/2018)

Ngày xưa có mẹ

Ngày xưa có mẹ

Ngày phát hành 0:0 | 29/12/2017

Lượt nghe: 1268

Người mẹ luôn là đề tài bất tận của thơ ca Việt Nam, một hình ảnh gần gũi thân thương đầy trìu mến. Trong chương trình hôm nay, các bạn cùng cảm nhận những tình cảm ấm áp của người mẹ và các con qua bài thơ "Ngày xưa có mẹ" của tác giả Thanh Vân. Tiểu phẩm "Gánh hàng khuya" do biên tập viên Hoàng Hiệp chuyển thể. Phần cuối là bài viết ghi lại cảm xúc về 12 năm với biết bao kỉ niệm học trò của tác giả Hải Dương. (Văn nghệ thiếu nhi 28/12/2017)

Người bà xưa, người bà nay

Người bà xưa, người bà nay

Ngày phát hành 0:0 | 15/5/2017

Lượt nghe: 1245

Nếu nhân vật “Bà ngoại” trong bài thơ "Gửi bà ngoại" của bạn Đỗ Nhật Nam trẻ trung và đáng yêu thì "bà ngoại" trong tản văn "Tấm áo bà khâu" của nhà văn Lê Phương Liên mang tới cảm giác ấm áp, gần gũi, thân thương. (Văn nghệ thiếu nhi 12/5/2017).

PGS.TS Đỗ Thị Hảo kể những giai thoại về "Dấu xưa chuyện cũ Thăng Long-Hà Nội"

PGS.TS Đỗ Thị Hảo kể những giai thoại về

Ngày phát hành 0:0 | 6/2/2015

Lượt nghe: 682

Hơn một trăm câu chuyện kể về những dấu tích, những sự kiện lịch sử và những bậc nho sĩ, danh nhân mà phần nhiều đã được dân gian hóa, huyền thoại hóa, trở thành niềm tự hào của các thế hệ người dân đất Kinh kỳ...đã được PGS.TS Đỗ Thị Hảo, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội ghi lại trong cuốn “Dấu xưa chuyện cũ Thăng Long-Hà Nội”. Cuộc trò chuyện giữa phóng viên Đài TNVN với PGS.TS Đỗ Thị Hảo sẽ giúp chúng ta có thêm những hiểu biết về lịch sử vùng đất ngàn năm Văn hiến này. (Đất nước ngàn năm 5/2/2015)

Phim tài liệu "Dấu tích Sa Huỳnh": Nền văn hóa cổ xưa của dân tộc Chăm

Phim tài liệu

Ngày phát hành 0:0 | 18/9/2017

Lượt nghe: 4108

Chuyên mục "Câu chuyện phóng viên": Cảm nhận của nhà báo Tuyết Mai về triển lãm “Nét” của họa sĩ Lưu Công Nhân - người được xem là “Bậc thầy thuốc nước”. Chuyên mục “Thơ phổ nhạc” là những giai điệu trữ tình sâu lắng của nhạc phẩm “Thư tình cuối mùa thu” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ thơ thi sĩ Xuân Quỳnh. Chuyên mục "Thưởng thức tác phẩm" giới thiệu bộ phim tài liệu "Dấu tích Sa Huỳnh" của đạo diễn Phùng Ngọc Tú. Nền văn hóa Sa Huỳnh cách ngày nay khoảng 3000 năm nằm trên dải đất miền Trung. Cùng với hai nền văn hóa khác cùng thời kỳ là Đông Sơn ở Bắc bộ, văn hóa Óc Eo ở Nam bộ, văn hóa Sa Huỳnh đã trở thành 1 trong 3 trung tâm văn hóa thời Kim khí trên đất nước ta. (Điểm hẹn văn nghệ 16/09/2017)

Quán Bánh trôi tàu của NSUT Phạm Bằng mở cửa trở lại: Đậm hương vị Hà Nội xưa

Quán Bánh trôi tàu của NSUT Phạm Bằng mở cửa trở lại: Đậm hương vị Hà Nội xưa

Ngày phát hành 0:0 | 11/12/2017

Lượt nghe: 1445

Nói về các món ăn ưa thích vào mùa đông Hà Nội, không thể không nhắc đến bánh trôi tàu. Và đã nói đến bánh trôi tàu, hẳn không thể không nhắc đến quán bánh trôi tàu của cố nghệ sĩ Phạm Bằng ở 30 phố Hàng Giày, vốn có hàng chục năm thâm niên. Những viên bánh trôi tàu béo tròn, dẻo quánh, thêm ít lạc mè bùi ngậy, nước cốt gừng ấm nóng làm xóa tan những cơn gió lạnh đầu mùa. Quán bánh trôi tàu của NSƯT Phạm Bằng đã chính thức mở lại, thu hút nhiều thực khách đến thưởng thức dư vị của ngày xưa, hương vị đặc trưng của Hà thành.

Quảng bá Tết xưa Tết nay

Quảng bá Tết xưa Tết nay

Ngày phát hành 0:0 | 18/2/2019

Lượt nghe: 912

Tết là để trở về !! Để gắn kết tình thân, sum vầy hạnh phúc. Tết là trở về với giá trị truyền thống. Chương trình phát thanh đặc biệt mừng Xuân Kỷ Hợi trên sóng VOV2 Đài Tiếng nói Việt Nam.

Sống mãi với nghề xưa : Làng trống Đọi Tam

Sống mãi với nghề xưa : Làng trống Đọi Tam

Ngày phát hành 0:0 | 5/6/2019

Lượt nghe: 396

Làng Đọi Tam, xã Đọi Sơn nằm ở phía Tây Bắc chân núi Đọi, một trong những ngọn núi có vị thế và cảnh đẹp của tỉnh Hà Nam. Xã Đọi Sơn có ba làng Đọi nhưng Đọi Nhất, Đọi Nhị không có nghề làm trống mà duy chỉ có làng Đọi Tam. Nghề làm trống làng Đọi Tam có lúc thăng, lúc trầm, tuy nhiên, người dân của làng luôn tự hào là đã cùng nhau giữ gìn được nghề tổ cũng như bản sắc văn hóa của làng, làm giàu thêm vốn nghề truyền thống, đưa tiếng trống vang xa mãi. ( Chuyến đi kỳ thú 05/06/2019 )

Tản Viên Sơn: Dấu tích Thăng Long-Hà Nội xưa

Tản Viên Sơn: Dấu tích Thăng Long-Hà Nội xưa

Ngày phát hành 0:0 | 28/5/2015

Lượt nghe: 959

Sở dĩ gọi núi Tản hay Tản Viên Sơn là vì ba ngọn núi đứng xếp hàng đỉnh tròn như cái lọng. Xung quanh núi Tản còn rất nhiều dấu tích gắn với Tản Viên Sơn thánh như “Bãi Hạt Cơm Rơi”. Cũng theo truyền thuyết, tên của nhiều làng xã ở vùng Sóc Sơn có chữ Xuân đấy là chữ do Thánh Gióng ban tặng. Và còn rất nhiều những tên đất, tên làng, tên núi, tên sông của Thăng Long, Hà Nội hằn in dấu tích xưa, gắn liền với những sự kiện, danh nhân lịch sử. (Đất nước ngàn năm 28/5/2015)

Tết xưa - Tết nay

Tết xưa - Tết nay

Ngày phát hành 0:0 | 1/1/2019

Lượt nghe: 883

Với bất cứ Quốc gia nào, giờ phút tiễn năm cũ, đón chào năm mới luôn là một khoảnh khắc thiêng liêng mà tất cả đều hướng về và trân trọng. Riêng với người Việt, Tết bao hàm nhiều ý nghĩa, nhưng hơn tất cả – Tết là sự trở về, trở về với những giá trị cốt lõi, với cội nguồn dân tộc; và cũng là khởi nguồn cho những cuộc hành trình mới... Tết xưa nhưng không bao giờ cũ, không thể mất đi trong tâm thức của mỗi người. Bởi phàm đã là những gì thuộc về truyền thống, về giá trị văn hóa, tinh thần dân tộc thì sẽ mãi mãi trường tồn – dù xã hội có biến chuyển thế nào… Đây cũng là thông điệp mà VOV2 muốn gửi gắm trong 90 phút của Chương trình đặc biệt với chủ đề “Tết xưa – Tết nay”, với sự tham gia của những vị khách mời đặc biệt...

Tết xưa - Tết nay

Tết xưa - Tết nay

Ngày phát hành 0:0 | 2/1/2018

Lượt nghe: 703

Với bất cứ Quốc gia nào, giờ phút tiễn năm cũ, đón chào năm mới luôn là một khoảnh khắc thiêng liêng mà tất cả đều hướng về và trân trọng. Riêng với người Việt, Tết bao hàm nhiều ý nghĩa, nhưng hơn tất cả – Tết là sự trở về, trở về với những giá trị cốt lõi, với cội nguồn dân tộc; và cũng là khởi nguồn cho những cuộc hành trình mới... Tết xưa nhưng không bao giờ cũ, không thể mất đi trong tâm thức của mỗi người. Bởi phàm đã là những gì thuộc về truyền thống, về giá trị văn hóa, tinh thần dân tộc thì sẽ mãi mãi trường tồn – dù xã hội có biến chuyển thế nào… Đây cũng là thông điệp mà VOV2 muốn gửi gắm trong 90 phút của Chương trình đặc biệt với chủ đề “Tết xưa – Tết nay”, với sự tham gia của những vị khách mời đặc biệt.

Tết xưa - Tết nay

Tết xưa - Tết nay

Ngày phát hành 0:0 | 5/2/2019

Lượt nghe: 1252

Với bất cứ Quốc gia nào, giờ phút tiễn năm cũ, đón chào năm mới luôn là một khoảnh khắc thiêng liêng mà tất cả đều hướng về và trân trọng. Riêng với người Việt, Tết bao hàm nhiều ý nghĩa, nhưng hơn tất cả – Tết là sự trở về, trở về với những giá trị cốt lõi, với cội nguồn dân tộc; và cũng là khởi nguồn cho những cuộc hành trình mới... Tết xưa nhưng không bao giờ cũ, không thể mất đi trong tâm thức của mỗi người. Bởi phàm đã là những gì thuộc về truyền thống, về giá trị văn hóa, tinh thần dân tộc thì sẽ mãi mãi trường tồn – dù xã hội có biến chuyển thế nào… Đây cũng là thông điệp mà VOV2 muốn gửi gắm trong 90 phút của Chương trình đặc biệt với chủ đề “Tết xưa – Tết nay”, với sự tham gia của những vị khách mời đặc biệt... (Phát sóng 13h30 Mùng 1 Tết - tức 5/2/2019)

Tết xưa - Tết nay

Tết xưa - Tết nay

Ngày phát hành 0:0 | 2/2/2019

Lượt nghe: 577

Với bất cứ Quốc gia nào, giờ phút tiễn năm cũ, đón chào năm mới luôn là một khoảnh khắc thiêng liêng mà tất cả đều hướng về và trân trọng. Riêng với người Việt, Tết bao hàm nhiều ý nghĩa, nhưng hơn tất cả – Tết là sự trở về, trở về với những giá trị cốt lõi, với cội nguồn dân tộc; và cũng là khởi nguồn cho những cuộc hành trình mới...

Tìm anh giữa chiến trường xưa

Tìm anh giữa chiến trường xưa

Ngày phát hành 0:0 | 3/3/2016

Lượt nghe: 1220

Là người thờ cúng anh trai- liệt sĩ Nguyễn Văn Á, nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Hùng ở thôn Cao Dương, xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương luôn mong ước làm sao đưa anh về yên nghỉ tại quê nhà. Gia đình tìm hiểu thì được biết, trong trận pháo kích ấy, liệt sĩ Nguyễn Văn Á hy sinh cùng 4 liệt sĩ nữa. Vì thế, ông Hùng mong muốn làm sao kết nối được với thân nhân của các liệt sĩ này để thực hiện tâm nguyện với người đã khuất (Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc 2/3)

Tìm anh nơi chiến trường xưa

Tìm anh nơi chiến trường xưa

Ngày phát hành 0:0 | 31/8/2015

Lượt nghe: 754

Từ thông tin của cựu chiến binh Lê Hồng Thuyên, cho rằng liệt sĩ Nguyễn Quang Quế, quê quán: xóm Cầu Tiến, xã Tân Hương, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên hy sinh tại cụm kho 2B9 Binh Trạm Trung, mặt trận B3, đường dây 559 Binh đoàn Tây Nguyên, giờ đây, anh Nguyễn Quang Thái, em trai liệt sĩ Quế) mong muốn tìm lại những cựu chiến binh hoặc ai biết thông tin về đơn vị bảo vệ cụm kho 2B9 này, giúp gia đình sớm tìm được nơi yên nghỉ của liệt sĩ. (Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc 31/8)

Trailer Tết xưa - Tết nay

Trailer Tết xưa - Tết nay

Ngày phát hành 0:0 | 29/12/2018

Lượt nghe: 1316

Cùng VOV2 cảm nhận sắc Xuân trong chương trình đặc biệt đầu năm mới!

Trò chơi dân gian : Sống lại những tháng ngày xưa cũ.

Trò chơi dân gian : Sống lại những tháng ngày xưa cũ.

Ngày phát hành 0:0 | 19/9/2018

Lượt nghe: 1089

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần, nó tạo nên sợi dây gắn kết mọi người với quê hương xứ sở. Các trò chơi dân gian có tác dụng giải trí lành mạnh, rèn luyện thể lực, kích thích trí thông minh, tài khéo léo của người tham gia, đặc biệt là mang tính cộng đồng rất cao, lôi cuốn mọi người cùng vui chơi và ai cũng có thể tham gia…..Trong đời sống hiện đại, từ sự giao lưu tiếp biến văn hóa đã xuất hiện những trào lưu văn hóa mới, nhiều trò chơi mới du nhập vào nước ta và thực tế thì đã có một thời gian, một số trò chơi dân gian dường như đã bị lãng quên. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những trò chơi dân gian đã bắt đầu quay trở lại trong đời sống và đặc biệt là nhiều bạn trẻ cũng tham gia vào. Đó là điều rất đáng quý……Nhịp sống văn hóa 19/09/2018.

Trò chơi, đồ chơi Trung thu truyền thống-Nét đẹp của ngày xửa ngày xưa

Trò chơi, đồ chơi Trung thu truyền thống-Nét đẹp của ngày xửa ngày xưa

Ngày phát hành 0:0 | 29/9/2017

Lượt nghe: 1713

Phố Hàng Mã, con phố kinh doanh những mặt hàng, đặc biệt đồ chơi trẻ em phục vụ dịp lễ trông trăng truyền thống này. Mọi người vẫn gọi đây là chợ Trung Thu hay chợ Hàng Mã. Nhưng so với thời trước thì chợ Trung thu đã thay đổi. Chợ truyền thống nhưng tìm mỏi mắt may ra mới thấy vài ba món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, tò he…Trò chơi, đồ chơi truyền thống ngày một vắng bóng trong cuộc sống hiện đại. Sự khơi dậy của một vài cá nhân, nhóm, hoặc tổ chức dù chưa khiến những thức chơi truyền thống quay trở lại, càng khó chiếm lĩnh thế giới đồ chơi con trẻ nhưng đã phần nào khơi gợi những nét đẹp của “ Ngày xửa ngày xưa" (Tạp chí văn hóa phát 1/10/2017)

Trung thu xưa và nay

Trung thu xưa và nay

Ngày phát hành 0:0 | 13/9/2019

Lượt nghe: 884

Một chiếc mặt nạ, một cây đèn ông sao, một chút hương bưởi… vậy là đã đủ lung linh mùa trăng rồi. Nhưng các bạn có biết, Trung thư xưa khác nay như thế nào? Có điều gì tiếc nuối? Có điều gì đang tiếp biến? … Hồi cố Trung thu xưa để ngẫm đến Trung thu nay là câu chuyện của "30 phút cùng VOV2"

Truyện ngắn "Bến xưa": Nỗi lòng người phụ nữ.

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 26/11/2015

Lượt nghe: 4428

Tình yêu thủy chung son sắt của Hai Mận - cô gái miền sông nước vượt mọi thời gian, như một bến đợi người xưa trở về.Trang đời đẹp đẽ của hai con người biết yêu và dám chiến thắng mọi trở ngại."Hành khúc ngày và đêm" của đôi trai gái với những cung bậc thăng trầm, buồn vui cuối cùng đã trở lại trong hình ảnh đứa con gái thân yêu.(Đọc truyện đêm khuya 24/11/2015)

Truyện ngắn "Tình xưa": Buồn vui đời người phụ nữ qua hai lần đò

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 20/5/2016

Lượt nghe: 6817

Câu chuyện về cuộc đời nhiều lận đận, trắc trở trong tình duyên của bà giáo Huyền. Vì chút tự ái, hiểu lầm của tuổi trẻ khiến mối tình đầu lãng mạn của cô sinh viên sư phạm và chàng trai học mỹ thuật tan vỡ. Huyền lập gia đình nhưng không có cuộc sống hạnh phúc nên quyết định chia tay để tìm kiếm cuộc sống mới. Và duyên phận lại đưa Huyền trở về với mối tình đầu tiên của mình. Một câu chuyện giàu cảm xúc về người phụ nữ vượt qua số phận để xây dựng hạnh phúc.(Đọc truyện đêm khuya 20/5/2016)

Truyện ngắn "Vệ đê trong đêm trăng": Ngày xưa có một chuyện tình

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 7/10/2016

Lượt nghe: 7748

Với nhiều người viết, chiến tranh chưa bao giờ là một câu chuyện cũ. Dẫu là một chuyện tình yêu lãng mạn, những niềm tin yêu vượt lên bom đạn thì vẫn còn đó nỗi đau, sự mất mát và ám ảnh. Truyện ngắn "Vệ đê trong đêm trăng" của nhà văn Lê Thị Bích Hồng là một trong muồn vàn câu chuyện như thế. (Đọc truyện đêm khuya 06/10/2016)

Từ ngữ và thơ ca về cách làm đẹp của phụ nữ xưa

Từ ngữ và thơ ca về cách làm đẹp của phụ nữ xưa

Ngày phát hành 0:0 | 8/3/2015

Lượt nghe: 1576

Cùng TS.Trần Trọng Dương-Viện Nghiên cứu Hán-Nôm khám phá cách làm đẹp của phụ nữ Việt Nam ta ngày xưa qua những lưu dấu trong Tiếng Việt. Đồng thời tìm hiểu về xuất xứ của các thành ngữ "nghiêng nước nghiêng thành", "chim sa cá lặn".

Vải Lĩnh Bưởi: Nét tinh tế làm nên vẻ thanh lịch của phụ nữ Thăng Long xưa

Vải Lĩnh Bưởi: Nét tinh tế làm nên vẻ thanh lịch của phụ nữ Thăng Long xưa

Ngày phát hành 0:0 | 9/7/2018

Lượt nghe: 924

Lĩnh Bưởi là niềm tự hào của dân làng Trích Sài, ngôi làng cổ nghìn năm tuổi nằm bên hồ Tây thuộc phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội. Lĩnh Bưởi là một sản phẩm thủ công vô cùng đặc biệt, bởi sự kỳ công, tinh tế và chau chuốt đến từng chi tiết nhỏ. Như những con chim yến, vắt kiệt mình để xây nên tổ yến, những người thợ dệt đất Bưởi đem trọn trái tim, tình cảm để đưa thoi, vắt những đường tơ óng ả thành tấm Lĩnh Bưởi nức tiếng khắp gần xa. Những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, lĩnh Bưởi là thứ vải sang trọng, cao cấp nhất thời bấy giờ, tôn thêm vẻ thanh lịch dịu dàng của phụ nữ Thăng Long. (Ảnh: Internet)

Vạn Phúc dấu xưa

Vạn Phúc dấu xưa

Ngày phát hành 0:0 | 12/11/2018

Lượt nghe: 658

Vạn Phúc là một ngôi làng cổ có nghề dệt lụa tơ tằm từ hơn 1000 năm. Cũng không biết tự bao giờ lụa Vạn Phúc đã đi vào thi ca “Chiếu Nga Sơn/ Gạch Bát Tráng/ Vài tơ Nam Định/ Lụa Hàng Hà Đông. Nghề lụa truyền thống cho người dân nơi đây có cuộc sống ấm no (Đất nước 12/11)

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-4h05

Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục (đang phát)

05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-06h00 Cùng bạn sống khỏe
06h00-06h10 Eva làm mẹ
06h10-06h20 Sức khỏe cộng đồng
06h20-06h30 Sống an toàn
06h30-06h40 Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt
06h40-06h50 Cầm tay chỉ luật
06h50-07h00 Chuyến đi kỳ thú
07h00–07h15 Dành cho nhà tài trợ
07h15-07h30 Nhịp sống văn hóa
07h30-07h45 Đàn bà 30+
07h45-08h00 Ca nhạc trẻ
08h00-08h30 Đối thoại mở
08h30-09h00 Giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam
09h00-09h15 Thiếu nhi
09h15-09h30 Thanh niên
09h30-10h00 Dân ca - Ca cải lương
10h00-10h05 Quảng bá VOV2
10h05-10h15 Chuyến đi kỳ thú
10h15-10h45 Dạy tiếng nước ngoài
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Diễn đàn VOV2 (trực tiếp)
11h30-11h45 Đàn bà 30+
11h45-11h50 VOV2 - Nghe báo
11h50-11h55 VOV 2 - Sóng mở
11h55-12h00 Quảng bá VOV2
12h00-12h05 Chương trình đệm
12h05-12h15 Sống an toàn
12h15-12h30 Nhịp sống văn hóa
12h30-12h35 Sự kiện thể thao
12h35-13h00 Ca nhạc thiếu nhi
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-13h45 Thiếu nhi
13h45-14h00 Thanh niên
14h00-14h15 Giáo dục từ xa
14h15-14h30 Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc
14h30-15h00 Hàng trình sáng tạo
15h00-15h05 Chương trình đệm
15h05-15h30 Ca nhạc
15h30-16h00 Diễn đàn VOV2
16h00-16h05 VOV2 - Sóng mở
16h05-16h15 Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt
16h15-16h30 Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
16h30-16h40 Eva làm mẹ
16h40-16h50 Sức khỏe cộng đồng
16h50-17h00 Cầm tay chỉ luật
17h00-17h30 30 phút cùng VOV2 (trực tiếp)
17h30-18h00 Quảng cáo
18h00-18h15 Nhịp đập thể thao
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00 Đối thoại mở
19h00-19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30-20h00 Sân khấu truyền thanh
20h00-20h30 Dân ca
20h30-21h00 Giao lưu văn hóa các dân tộc VN
21h15-21h30 30 phút cùng VOV2
21h30-21h35 Quảng bá VOV2
21h35-21h45 Ca nhạc thiếu nhi
21h45-22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h00-22h30 Bạn hãy nói với chúng tôi
22h30-23h00 Tiếng thơ
23h00-23h30 Dạy tiếng nước ngoài
23h30-23h55 Ca nhạc đêm khuya
23h55-24h00 CT Đệm cuối ngày

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

 • Phát thanh trực tiếp

  84-4-38265566;84-4-38265656

 • Tư vấn sức khỏe

  84-43 2669494; 84-43 2669595

 • Bạn hãy nói với chúng tôi

  84-4-39341139

 • Nhiệt kế xã hội

  84-4-38256667

 • Bạn nghe đài

  84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)